Những Tinh Dầu Tốt Cho Giấc Ngủ Mà Bạn Sẽ Cần Để Xông Phòng Ngủ mà tôi sắp chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn mùi hương cho phòng ngủ của mình. Trước tiên, nói về quan điểm, Tôi là một người ủng hộ việc sử dụng các liệu pháp tự nhiên để tạo giấc ngủ ngon hơn, bằng cách kích thích bằng liệu pháp mùi hương để giảm căng thẳng, lo lắng, tâm trạng kém và khó chịu về thể chất chứ không phải sử dụng các loại thuốc ngủ dễ mang lại tác dụng phụ và hậu quả khôn lường nếu quá liều hoặc ảnh hưởng đến con nhỏ. Việc thực hành liệu pháp mùi hương có thể làm tất cả những điều này. Tinh dầu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để thúc đẩy thư giãn và giữ gìn sức khỏe tinh thần và thể chất. Ngày nay, những loại tinh dầu tương tự đang ngày càng được các nhà khoa học nghiên cứu nhằm tìm kiếm sự hiểu biết cụ thể hơn, nghiêm ngặt hơn về lợi ích của chúng đối với giấc ngủ và sức khỏe.

7 Loại Tinh Dầu Tốt Cho Giấc Ngủ Bạn Nên Dùng Xông Phòng Ngủ

Đối với giấc ngủ: Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng các có rất nhiều loại tinh dầu hỗ trợ những người có ngủ bị gián đoạn và cải thiện chất lượng giấc ngủ ở người lớn (trên 30 tuổi hoặc người cao tuổi). Một nghiên cứu năm 2017 đã so sánh ảnh hưởng của liệu pháp xoa bóp bằng dầu thơm và bấm huyệt đối với chất lượng giấc ngủ và chất lượng cuộc sống nói chung ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một hỗn hợp mùi hương (Pha trộn nhiều loại hương lại với nhau) giúp thúc đẩy giấc ngủ hoạt động hiệu quả hơn đáng kể, qua đó cải thiện cả chất lượng giấc ngủ và chất lượng cuộc sống tốt hơn so với bấm huyệt hoặc xoa bóp thông thường. Tinh Dầu pha trộn (hay hợp hương) cũng hiệu quả trong việc cải thiện giấc ngủ hơn là một loại mùi hương duy nhất.

Đối với căng thẳng và lo lắng: Căng thẳng và lo lắng là những trở ngại thường xuyên đối với giấc ngủ. Những người trải qua các triệu chứng căng thẳng và lo lắng thường khó ngủ và ngủ không yên suốt đêm, khiến họ mệt mỏi và thậm chí là mệt mỏi vào cả ngày hôm sau. Có một cơ quan nghiên cứu chỉ ra rằng liệu pháp mùi hương có thể giúp giảm các triệu chứng căng thẳng và lo lắng, có thể giúp cải thiện giấc ngủ một cách gián tiếp.

Đối với trầm cảm: Trầm cảm và các vấn đề về giấc ngủ thường đi đôi với nhau. Một số nghiên cứu đã kiểm tra tác động của liệu pháp mùi hương ở những người bị trầm cảm hoặc có triệu chứng trầm cảm. Theo kết quả của một số nghiên cứu, liệu pháp mùi hương có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm, giúp ngủ ngon. Thậm chí, có một số nghiên cứu cho thấy liệu pháp mùi hương đã cải thiện cả trầm cảm và lo lắng ở một nhóm phụ nữ sau sinh. Và một phân tích năm 2016 cho thấy liệu pháp mùi hương có hiệu quả trong việc giảm đáng kể căng thẳng và trầm cảm, cũng như các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ trung niên.

Tham khảo thêm tinh dầu tốt cho giấc ngủ và giảm Stress – Stress Relief

7 loại tinh dầu tốt cho giấc ngủ mà bạn nên bỏ tui ngay

Vậy, dưới đây tôi sẽ đề một số loại tinh dầu mà bạn sẽ cần để xông phòng ngủ tại nhà với máy khuếch tán.

Tinh Dầu Hợp Hương Ngủ Ngon Good Sleep:

Tinh dầu hợp hương đã được ứng dụng từ rất lâu vì những hiệu quả tuyệt vời của chúng khi kết hợp nhiều loại mùi hương khác nhau.

Như thuốc Đông Tây Y thì phải kết hợp nhiều thành phần thảo được vào mới mang lại hiệu quả cao cho đơn thuốc và khỏi bệnh nhanh chóng cho người bệnh.

Tinh dầu tốt cho giấc ngủ Good Sleep là sự kết hợp của Oải Hương Lavender, Nhựa Thơm Copaiba và Đơn Sâm Clary Sage. Oải hương nổi tiếng giúp an thần và ngủ ngon giấc. Nhựa thơm và Đơn Sâm giúp giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc và cơ thể. Chất và Lượng của giấc ngủ sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn sử dụng loại này.

Tham khảo thêm tinh dầu tốt cho giấc ngủ Good Sleep

Tinh Dầu Hợp Hương Giúp Ngủ Ngon

Tinh dầu Hoa Oải Hương Lavender:

Đây là loại tinh dầu phổ biến nhất, và nó luôn là khuyến nghị chung đầu tiên của tôi cho những người muốn thử dùng liệu pháp trị liệu bằng mùi hương cho giấc ngủ. Hoa oải hương là một mùi hương nhẹ nhàng mà từ lâu có liên quan đến thư giãn và giấc ngủ, và được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giảm bớt sự lo lắng. Hoa oải hương có lẽ là loại thứ được nghiên cứu nghiêm ngặt nhất. Một nghiên cứu gần đây cho thấy liệu pháp sử dụng dầu hoa oải hương làm giảm nhu cầu dùng thuốc giảm đau ở một nhóm trẻ em từ 6 đến 12 tuổi hồi phục sau khi cắt amidan. Hoa oải hương cũng có tác dụng an thần, có nghĩa là nó có thể hoạt động trực tiếp để giúp bạn chìm vào giấc ngủ. Một số nghiên cứu chỉ ra hiệu quả của hoa oải hương cho giấc ngủ: cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng chất và lượng của giấc ngủ và nâng cao sự tỉnh táo vào ban ngày, kể cả ở những người thường xuyên mất ngủ.

Tham khảo thêm tinh dầu tốt cho giấc ngủ Oải Hương Lavender

Tinh Dau Oai Huong Lavender

Tinh dầu Nhựa Thơm Copaiba:

Có xuất xứ từng vùng nhiệt đới Nam Mỹ, Tinh dầu được chưng cất từ một oleoresin (Chất chiết xuất bán rắn) được gọi là Copaiba. Loại nhựa này được sản xuất dưới dạng nhựa cây thuộc chi Copaifera. Mặc dù nhựa có thể thay đổi màu sắc tùy theo tỷ lệ nhựa, nhưng một khi dầu được chưng cất trở thành tinh dầu nguyên chất thì nó sẽ có màu vàng nhạt với vị hơi đắng và mùi thơm gợi nhớ đến cây Balsam.

Nhựa thơm Copaiba có thể giúp làm dịu cảm giác lo lắng và nó có thể được áp dụng cho da để thúc đẩy một làn sáng da và mịn màng. Copaiba hỗ trợ sức khỏe của hệ thống tim mạch, miễn dịch, tiêu hóa, thần kinh và hô hấp. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nhựa thơm Copaiba được coi là một trong những chất chống viêm tốt nhất trên trái đất, tuy nhiên phần lớn thế giới chỉ sử dụng copaiba như một loại sơn mài hoặc vecni. Trong y học cổ truyền, loại dầu này đã được sử dụng rộng rãi bởi người dân bản địa và hiện đang lan rộng trên khắp thế giới.

Nếu bạn cần một loại tinh dầu mang hương thơm khác lạ, nhẹ nhàng và đậm tính “trầm, gỗ” thì Nhựa Thơm Copaiba là sự lựa chọn tuyệt vời.

tinhdau

Hương Hoa Vanilla:

Mùi hương ngọt ngào của vani hấp dẫn nhiều người, và nó có một lịch sử sử dụng lâu dài để thư giãn và giảm căng thẳng. Vanilla có thể có tác dụng an thần trên cơ thể. Nó có thể làm giảm sự hiếu động và bồn chồn, làm dịu hệ thần kinh và hạ huyết áp. Nó cũng xuất hiện để giúp giảm bớt lo lắng và trầm cảm, với sự kết hợp cả thư giãn và tâm trạng phấn chấn và vani là hương mà ban nên thử cho phòng ngủ của mình

Hoa Hồng và Phong Lữ:

Hai loại dầu này có mùi hương hoa tương tự nhau, và cả hai đều được chứng minh là làm giảm căng thẳng và lo lắng, một mình và kết hợp với các loại  khác. Một số chuyên gia về giấc ngủ khuyên dùng Phong Lữ như một loại tinh dầu cho liệu pháp trị liệu bằng mùi hương tốt cho giấc ngủ. Phong Lữ dùng như một chất bổ sung có thể rất có lợi cho giấc ngủ.

Hoa Nhài:

Mang một mùi hương hoa ngọt ngào, hoa nhài dường như có khả năng thúc đẩy giấc ngủ nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy hoa nhài cải thiện chất lượng giấc ngủ và cắt giảm những rối loạn nhỏ trong 5 giai đoạn giấc ngủ, cũng như tăng sự tỉnh táo vào ban ngày. Một nghiên cứu vào năm 2002 cho thấy hoa nhài mang lại tất cả những lợi ích cho giấc ngủ, cũng như làm giảm sự lo lắng, thậm chí hiệu quả hơn cả hoa oải hương. Nếu bạn cần loại tinh dầu tốt cho giấc ngủ đơn hương thay cho Lavender thì Nhài là một sự lựa chọn không thể tốt hơn, và đặc biệt tuyệt vời cho những bạn thích hương hoa.

Tinh Dầu Hợp Hương Bảo Vệ Sức Khỏe Health Shield:

Đây là loại tinh dầu tốt cho giấc ngủ (theo cách đặc biệt) cuối cùng trong danh sách mà tôi muốn đề cập đến. Vì Health Shield không phải là loại sử dụng đối với người bình thường, mà nó dành riêng cho những bạn đang bị cảm sốt, hay viêm họng. Sẽ thật là khó chịu nếu bạn đi ngủ khi bị bệnh đúng không, Health Shield ra đời nhằm giải quyết vấn đề đó. Thành phần bao Hoàng Yến Cannaga, Đinh Hương Clove và Hương Thảo Rosemary là những tinh chất có tính kháng khuẩn và sát trùng cao, khi hít vào các chất này sẽ tiêu diệt những vi khuẩn gây viêm họng hay chảy mũi cùng với hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ làm bệnh khỏi nhanh gấp 2 lần nếu chỉ để hệ thống miễn dịch tự làm việc. Tinh dầu Bạch Đàn Eucalyptus giúp mở rộng đường thở giúp bạn hô hấp dễ dàng hơn nên dễ đi vào giấc ngủ hơn và Hương Chanh giúp tinh thần được phấn chấn thoải mái.

Tinh dầu bảo vệ sức khỏe Health Shield cũng có thể được sử dụng để khử khuẩn cho ngôi nhà vì những tính năng kháng khuẩn tuyệt vời của nó.

Tham khảo thêm tinh dầu tốt cho giấc ngủ khi cảm sốt Health Shield

tinhdau

Cách sử dụng Máy Khuếch Tán Tinh Dầu Xông Phòng Ngủ Của Bạn

Tôi đã có bài chia sẻ về cách sử dụng tinh dầu, bạn có thể tham khảo tại đây

Tôi sẽ mô tả tóm lược lại cách thức.

Bước 1: Chuẩn bị máy khuếch tán tinh dầu sẵn có.

Bước 2: Đổ khoảng 80-100ml nước sạch (nước máy)

Bước 3: Cho từ 3 đến 5 giọt tinh dầu vào bể nước trong máy khuếch tán. Nếu bạn muốn thơm hơn thì có thể tăng nhưng tối đa là 10 giọt vì nhiều hơn rất lãng phí và thậm chí không có nhiều hiệu quả.

Bước 4: Khởi động máy khuếch tán và tận hưởng. Thường các máy khuếch tán cơ bản có các chế độ là chạy liên tục hay chạy 30s và dừng 30s. Tùy vào nhu cầu sử dụng thì hãy chọn cho mình chế độ hợp lý. Thường chế độ 30s chạy 30s dừng thích hợp khi bạn đi ngủ vì thời gian hoạt động lên kéo dài tận 6 đến 8 tiếng, trong khi chế độ kia chỉ chạy được 3 đến 4 tiếng thôi.

Tóm lại, những loại tinh dầu hợp hương và đơn hương trên thật sự tuyệt cho giấc ngủ của bạn. Về hiệu quả thì những loại tinh dầu hợp hương tốt hơn rất nhiều lần so với đơn hương, nhưng sẽ có những người thích mùi hương của chúng và có người lại không. Nếu không thì hãy lựa chọn các mùi đơn hương nhé.

Rất mong bài viết giúp ích cho bạn có được sự lựa chọn một loại tinh dầu tốt cho giấc ngủ của mình nhé.

 

Scroll to Top