Nếu bạn đã bước chân vào thế giới hương liệu, rất có thể bạn đã nghe nói về tinh dầu khuếch tán. “Khuếch tán” đề cập đến bất kỳ phương pháp hoặc thiết bị nào phân tán các phân tử thơm vào không khí. Đó là một cách đơn giản để thêm một mùi hương tinh tế  và dễ dàng vào bất kỳ không gian nào, cho phép bạn sáng tạo và tùy chỉnh sự pha trộn các loại tinh dầu của riêng bạn. Thêm vào đó, khoa học nói rằng khuếch tán một số hỗn hợp nhất định có thể giúp chống lại vi trùng, vi khuẩn không mong muốn, bảo vệ sức khỏe, làm giảm chứng mất ngủ và thậm chí tăng cường sự tập trung.

Hít thở hương thơm bằng cách khuếch tán là một trong những cách an toàn và hiệu quả nhất để gặt hái những lợi ích từ tinh dầu. Trên thực tế, đó là cách nhanh nhất để đưa tinh dầu vào máu của bạn! Tuy nhiên, sẽ có một số nhầm lẫn về cách làm điều đó một cách an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một hướng dẫn về cách chọn tinh dầu khuếch tán và máy siêu âm, phun sương phù hợp với nhu cầu của bạn.

Những loại máy khuếch tán và chúng khác nhau như thế nào?

Máy khuếch tán siêu âm

Máy khuếch tán phổ biến nhất trên thị trường được gọi là máy khuếch tán siêu âm, dựa vào nước để tạo ra một màn sương thơm mịn phát tán vào không khí. Một lợi ích tuyệt vời của máy khuếch tán siêu âm là chúng hoạt động như một máy tạo độ ẩm nhỏ. Một ưu điểm khác của máy khuếch tán siêu âm là không cần nhiều tinh dầu khuếch tán để tạo ra mùi thơm. Tôi yêu máy khuếch tán siêu âm của tôi từ Cocoons Sleep Care Solutions. Nó rất dễ sử dụng; Tôi chỉ cần đổ đầy bình chứa bằng nước thông thường, thêm vào các loại tinh dầu khuếch tán yêu thích của mình, sau đó nhấn nút phun sương.

Mặc dù máy khuếch tán siêu âm đáng để đầu tư nếu bạn có thể quan tâm đến việc thêm mùi hương vào nhà hoặc không gian làm việc, nhưng chúng cũng có một số nhược điểm. Chẳng hạn, chúng cần nước để hoạt động, điều này có thể gây ra sự bất tiện và đôi khi chúng cần được vệ sinh thường xuyên. Điều quan trọng nhất về máy khuếch tán siêu âm là các phân tử mùi thơm được pha loãng với nước, có nghĩa là các “Note High”, như tinh dầu cam quýt, rất dễ bay hơi và mất mùi. Để có được mùi mạnh hơn, bạn sẽ cần thêm nhiều giọt tinh dầu vào để gia tăng nồng độ trong nước.

tinh dầu khuếch tán bằng máy khuếch tán tinh dầu

Máy phun sương

Tuy tôi yêu thích bộ khuếch tán siêu âm của mình (tôi sử dụng nó mỗi ngày), nhưng máy phun sương được coi là bộ khuếch tán mạnh nhất. Máy phun sương sử dụng một máy bơm điện để nguyên tử hóa các phân tử mùi hương và phun chúng vào không khí. Khác với máy khuếch tán tinh dầu siêu âm, nó không cần nước hay nhiệt để giải phóng tinh dầu vào không khí. Máy phun sương giải phóng khoảng 3 ml dầu mỗi giờ, nhiều hơn các thiết bị khuếch tán khác. Không có gì ngạc nhiên khi tinh dầu tiêu hao rất nhanh nhưng đổi lại hiệu quả mùi hương thì thật tuyệt!

Trong khi  máy phun sương dùng để tạo hiệu quả mùi hương nhanh chóng với diện tích lơn thì khuếch tán siêu âm thường là lựa chọn kinh tế nhất để sử dụng hàng ngày. Máy phun sương có thể tốn kém hơn một chút so với các thiết bị khuếch tán khác và rất dễ bị hỏng. Và bởi vì bạn không pha loãng dầu với nước như khi khuếch tán siêu âm, việc phun sương có thể sử dụng hết dầu trong nháy mắt. Một nhược điểm khác là các loại dầu có độ nhớt lớn, như cỏ hương lau vetiver, hoắc hương, gỗ đàn hương hay nhựa thơm Copaiba sẽ ứ động và bám dính, cần thường xuyên vệ sinh bằng cồn.

Bao lâu nên sử dụng tinh dầu khuếch tán?

Không có thông tin khoa học chính xác nào để nói về giới hạn sử dụng tinh dầu khuếch tán. Cũng không có khuyến nghị tiêu chuẩn nào cho việc khuếch tán tinh dầu trong bao lâu cả. Có một nguyên tắc tiêu chuẩn chung là khuếch tán tinh dầu trong 15 đến 20 phút là quá đủ thời gian để bão hòa một căn phòng kín có kích thước tiêu chuẩn với các phân tử mùi hương. Một công thức tốt nhất đó là khuếch tán khoảng 3 đến 5 giọt tinh dầu trên 100 ml nước trong máy khuếch tán siêu âm.

Ngày nay, hầu hết các bộ khuếch tán đều có cài đặt hẹn giờ để giúp bạn tùy chỉnh lựa chọn của mình. Nhưng hãy nhớ rằng có một số yếu tố ảnh hưởng đến mức độ khuếch tán. Đầu tiên, mỗi loại tinh dầu sẽ ở trong không khí trong một khoảng thời gian khác nhau. Loại “Top Notes” như bạc hà, hoa oải hương và bạch đàn thường bay hơi trong vòng một hoặc hai giờ. “Medium Notes” như hương thảo, hoa phong lữ và hoa cúc, thường bốc hơi thơm trong vòng hai đến bốn giờ. Và các nốt hương nặng hơn, như myrrh, gỗ tuyết tùng và gừng có thể được phát hiện bằng khứu giác trong năm giờ trở lên và thậm chí có thể kéo dài trong nhiều ngày. Tạo ra sự phối hợp cân bằng có thể giúp mùi hương tồn tại lâu hơn hoặc tăng cường lợi ích trị liệu tổng thể. Ví dụ, kết hợp các “Top Notes” với “Base Notes”  giúp ổn định các chất “Top Notes” dễ bay hơi hơn, khiến chúng có thể lưu hương lâu hơn so với chỉ khuếch tán chỉ duy nhất 1 tinh dầu ở “Top Notes”. Do đó, những loại tinh dầu khuếch tán hợp hương thường mang lại hiệu quả trị liệu cao hơn nhiều so với những lọa tinh dầu đơn hương thông thường.

Môi trường cũng ảnh hưởng đến sự khuếch tán. Nhiệt độ phòng và lưu thông không khí có thể khiến các phân tử bay hơi ít hay nhiều. Ví dụ, không gian ấm tạo ra sự năng động lớn hơn trong liên kết của các phân tử thơm, khiến chúng phân rã và bay hơi nhanh chóng. Vì vậy, bạn có thể cần thêm nhiều tinh đầu khuếch tán hơn nếu bạn khuếch tán trong một căn phòng đặc biệt nóng. Ngoài ra, hãy cảnh giác rằng bất kỳ hệ thống HVAC nào cũng có thể tăng tốc lan truyền các phân tử trong một không gian, giúp mùi hương lan tỏa nhanh hơn. Nhưng điều ngược lại cũng có thể đúng; chuyển động không khí nhanh có thể khiến mùi hương vơi đi nhanh chóng

Tại sao độ thiên nhiên, tinh khiết của tinh dầu khuếch tán lại quan trọng?

Bạn phải biết nguồn gốc của tinh dầu, đặc biệt là khi bạn khuếch tán. Hãy chắc chắn rằng chúng không bị pha trộn và không bị pha trộn với dầu vận chuyển (Oliu hay dầu dừa). (Mẹo nhỏ: Hầu hết các loại dầu quý và đắt tiền, như hoa hồng, dầu hoa cam và hoa nhài thường được pha loãng.) Các loại tinh dầu khuếch tán thiên nhiên, nguyên chất được chưng cất từ các loai nguyên liệu tự nhiên. Vì vậy, hãy chắc chắn chỉ thêm 100% tinh dầu nguyên chất vào bộ khuếch tán để tránh những rắc rối làm tắc nghẽn nó và cần làm sạch nó sau mỗi lần sử dụng.

Mặc dù hít thở hương thom từ máy khuếch tán là những cách tuyệt vời và dễ dàng để có một sức khỏe tinh thần và thể chất tốt, hãy nhớ rằng bạn phải luôn luôn khuếch tán trong một khu vực thông thoáng và đảm bảo rằng những gì bạn khuếch tán là an toàn cho vật nuôi, trẻ em hoặc bất cứ ai khác ai có thể ở xung quanh

Scroll to Top