Tinh dầu thiên nhiên có tác dụng thư giãn, thanh lọc không khí, chống viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị một số bệnh,… Nhưng tinh dầu cũng rất dễ mất mùi, bị giảm tác dụng trị liệu nếu tiếp xúc với không khí, ánh sáng mặt trời,…. Vì vậy việc bảo quản, lưu trữ tinh dầu đúng cách là rất cần thiết. Cùng tôi tìm hiểu các cách cơ bản để bảo quản tinh dầu tốt nhất qua bài viết sau đây.

Bảo Quản Tinh Dâu Tự Nhiên Cocoons Sleep Care Solutions

1) Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Của Tinh Dầu Thiên Nhiên

Ánh Sáng:

Các tia UV trong ánh sáng làm phá vỡ cấu trúc của các phân tử, thúc đẩy hình thành các gốc tự do gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Khi tinh dầu tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím một số chất trong tinh dầu tăng lên và một số chất giảm đi đáng kể.

Nhiệt Độ:

Nhiệt độ chính là thủ phạm lớn nhất trong quá trình ô xi hóa của tinh dầu và làm tinh dầu bay hơi nhanh hơn. Tinh dầu không chỉ cần được bảo quản mát mà còn cần duy trì nhiệt độ ổn định, giúp tăng tuổi thọ của tinh dầu lên đáng kể. Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản tinh dầu là từ 2 – 5 °C. Tất cả các loại tinh dầu đều cần được bảo quản ở nhiệt độ mát và tránh biến động nhiệt độ.

Không Khí:

Ôxy trong không khí phản ứng và thay đổi thành phần hóa học của một loại tinh dầu. Tất nhiên, không khí không thể đẩy nhanh sự bay hơi, làm hết lượng tinh dầu mà chỉ thay đổi thành phần của tinh dầu. Sự thay đổi này về thành phần khiến tinh dầu không còn tính chất trị liệu như ban đầu và có tác dụng tiêu cực đến tinh dầu của bạn.

Hạn Sử Dụng Tinh Dầu:

Tùy thuộc vào họ, nhóm hóa học có trong thành phần mà tinh dầu thiên nhiên có tuổi thọ riêng. Họ hóa học không chỉ mang đến tác dụng trị liệu của tinh dầu mà còn là thước đo hạn sử dụng trung bình của các loại tinh dầu. Các họ hóa học của thành phần tinh dầu bao gồm: sesquiterpene, sesquiterpenol, monoterpene, monoterpenol, este, ete, aldehyde, xeton, phenol và oxit.

Vì vậy bạn cần bảo quản tinh dầu trong chai thủy tinh đậm màu, nút đóng kín, đặt ở nơi tối, mát mẻ và tránh xa tầm tay trẻ em. Ngoài ra cần quan tâm đến thời hạn sử dụng của mỗi loại tinh dầu khác nhau.

2) Hướng Dẫn Bảo Quản Tinh Dầu Để Đạt Giá Trị Sử Dụng Cao Nhất

A) Chọn Nơi Bảo Quản Tránh Xa Ánh Sáng Mặt Trời

Bạn nên bảo quản tinh dầu thiên nhiên của mình ở bất cứ vị trí nào có thể tránh xa ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp như ngăn tủ, phòng ngủ,…. Bởi vì ánh sáng mặt trời sẽ làm quang hóa dẫn đến giảm chất lượng tinh dầu. Tốt nhất là nơi khô mát, nhiệt độ điều chỉnh tốt.

B) Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Phòng.

Trường hợp bảo quản tinh dầu thiên nhiên trong điều kiện nhiệt độ phòng cần tránh tiếp xúc trực tiếp với nơi có nhiệt độ quá cao như: các nguồn nhiệt như lửa, bếp lò,… hay trong xe vào mùa hè, trên cửa sổ. Đặc biệt là phòng tắm, nơi có biến động nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu.

C) Bảo Quản Trong Tủ Lạnh

Ngăn mát của tủ lạnh là không gian lý tưởng để bảo quản tinh dầu thiên nhiên vì:

  • Nhiệt độ mát mẻ, tối ưu là từ 2 đến 5 độ C.
  • Nhiệt độ ổn định, không có biến động nhiệt.
  • Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  • Giảm cơ hội tiếp xúc với không khí.

Đừng lo lắng nếu một số loại tinh dầu (hoa hồng Rose) đông lại ở nhiệt độ tủ lạnh, vì chúng sẽ trở lại trạng thái lỏng sau khi được lấy ra khỏi tủ lạnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Lưu ý: Không được cho tinh dầu vào ngăn đá tủ lạnh, khi đóng băng tinh dầu có thể bị giảm chất lượng hoặc bị hỏng. Những loại tinh dầu nguyên chất thường sẽ không bị đóng thành đá khi bỏ vào ngăn đá. Cần bỏ tinh dầu vào túi zip hoặc túi kín nước trước khi đặt vào tủ lạnh để tránh tình đồ ăn bị ám mùi.

D) Chọn Đúng Chai Chứa Tinh Dầu
  • Chọn chai lọ thủy tinh màu tối (màu hổ phách, xanh coban, xanh lá, tím…) để tránh tinh dầu bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Tốt Nhất là chọn chai tinh dầu màu hổ phách, vì màu hổ phách cho hiệu quả cản trở Tía UV cao nhất (UV Blocking).
  • Nắp nhựa vặn kín rất tốt để đảm bảo tinh dầu không bị bay hơi. Vặn chặt nắp sau mỗi lần sử dụng để giảm sự tiếp xúc của tinh dầu với không khí.
E) Sử Dụng Chai Lọ Nhỏ

Chọn chai lọ chứa có kích cỡ phù hợp với lượng tinh dầu cần bảo quản để giảm thiểu sự tiếp xúc của tinh dầu với ôxy trong không khí. Nếu bạn thường mua tinh dầu chai 10ml, hãy chia chúng thành hai chai 5ml và điều này sẽ bảo vệ một chai khỏi oxy hóa lâu hơn.

Chai Tinh Dầu đúng chuẩn
F) Chọn Nắp Nhỏ Giọt Thay Vì Chọn Ống Nhỏ Giọt Bằng Cao Su

Bạn nên dùng nắp nhỏ giọt bằng nhựa thay vì nắp ống nhỏ giọt cao su. Tuy ống nhỏ giọt cao su rất tiện lợi nhưng chúng dễ biến dạng và phân hủy bởi tinh dầu trong thời gian ngắn. Thậm chí có thể rò rỉ xuống tinh dầu và làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu của bạn.

Đặc biệt chọn nắp nhỏ giọt được làm bằng chất liệu nhựa có thể chịu được việc tiếp xúc trực tiếp với các loại tinh dầu. Nắp nhỏ giọt là nắp phụ, nằm bên trong nắp vặn, đóng vai trò là ống nhỏ giọt tích hợp với làm giảm tốc độ bay bơi của tinh dầu.

G) Bảo Quản Trong Hộp Kín

Cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất và để sử dụng được lâu dài chính là lưu trữ tinh dầu trong những hộp kín. Hộp kín giúp cách nhiệt, giảm tác dụng tiêu cực của việc biến động nhiệt, ánh sáng và không khí. Đặc biệt nếu bạn có một bộ sưu tập tinh dầu của riêng mình thì hãy cân nhắc đến việc có một hộp riêng để lưu trữ chúng. Hãy để hộp tinh dầu của bạn ở nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời.

H) Tránh Những Bề Mặt Dễ Bị Hư Hại

Không nên để tinh dầu trên các bề mặt như: sơn, plastic.. vì tinh dầu có thể làm ố, loang lổ và hỏng các bề mặt này.

Rất mong những chia sẽ này sẽ cho bạn thêm những kiến thức để có thể bảo quản và gia tăng thời gian sử dụng của tinh dầu hơn. 

Bài viết tham khảo chi tiết từ Haku Farm

Scroll to Top