Cách Sử Dụng Đèn Xông Tinh Dầu

Việc dùng các loại tinh dầu có thể được truy nguyên từ các nền văn hóa cổ đại. Người Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập, Hy Lạp và La Mã đã dùng chúng trong hơn 6.000 năm. Họ đã khám phá ra cách chiết xuất dầu từ thảo dược và sử dụng chúng trong nhiều ứng dụng, như mỹ phẩm, nước hoa và thuốc. Họ cũng dùng cách dùng đèn xông tinh dầu để phục vụ cho các mục đích tâm linh, trị liệu bằng mùi hương và nghi lễ. Ngày nay, liệu pháp mùi hương làm cho việc sử dụng chúng thư giãn, giúp ngủ ngon.

Lịch sử hương liệu

Trong xã hội phương Tây, liệu pháp mùi hương được phát hiện do nhầm lẫn vào năm 1928 bởi nhà khoa học người Pháp Rene-Maurice Gattefosse, người đã tình cờ chữa lành vết bỏng trên tay bằng dầu hoa oải hương. Vào những năm 50, liệu pháp mùi hương đã trở thành một phương pháp phổ biến trong các chuyên gia y tế, từ vật lý trị liệu đến bác sĩ.

Người Mỹ không được giới thiệu về hương liệu cho đến năm 1980. Kể từ đó, thị trường dầu thơm đã phát triển mạnh mẽ. Có tất cả các loại sản phẩm liên quan đến liệu pháp mùi hương. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số loại nước hoa có nguồn gốc tổng hợp, và vì vậy chúng không có các tính chất được cho là của tinh dầu có nguồn gốc thực vật thiên nhiên.

Nhiều người thích dùng các loại dầu thơm thay vì hương liệu vì lý do chính là chúng không tạo ra khói và thường có mùi thơm hơn. Nếu bạn muốn có một buổi trị liệu bằng tinh dầu hoặc chỉ muốn thưởng thức một loại nước hoa thảo dược trong nhà, bạn có thể cân nhắc mua một chiếc đèn xông phòng để tận dụng tối đa trải nghiệm.

Đèn Xông Tinh Dầu Hoạt Động Như Thế Nào?

Đèn Xông có đủ kích cỡ và hình dạng. Chúng có thể làm việc với một ngọn nến hoặc được cung cấp năng lượng nhiệt bằng điện (bóng đèn sợi đốt hoặc halogen), nhưng tất cả chúng đều phục vụ cùng một mục đích: nhẹ nhàng khuếch tán mùi hương của tinh dầu mà không cần đốt cháy chúng.

Cơ chế đốt trong đèn xông chạy bằng điện thì nhiệt lượng tỏa ra từ bóng đèn sợi tóc hoặc tốt hơn là bóng halogen, phần nước phía trên được làm nóng khiến chúng bay hơi và kèm theo tinh dầu lan tỏa.

Mặt khác, đèn xông tinh dầu cổ điển rất phổ biến. Bạn chỉ cần đặt một cây nến dưới bát để làm bay hơi hỗn hợp nước và dầu, và hương thơm sẽ được khuếch tán nhẹ nhàng khắp phòng

Những Loại Tinh Dầu Phổ Biến

Trong số các loại tinh dầu phổ biến nhất, bạn có thể xem xét những điều sau:

 • Hoa cúc La Mã (Chamaemelum nobile). Thảo dược này làm giảm lo lắng, căng thẳng và mất ngủ, và nó rất tốt cho trẻ em vì nó thoải mái và dễ chịu.
 • Hoa oải hương (Lavandula angustifolia). Mùi hương này làm dịu và giảm lo lắng.
 • Chanh (Citrus limon). Mùi hương cam quýt nâng cao này là thuốc kháng vi-rút, tuyệt vời cho môi trường làm sạch.

Hay các loại tinh dầu hợp hương tuyệt vời sau:

Cách Sử Dụng Đèn Xông Tinh Dầu

Đèn xông rất thiết thực, và việc sử dụng chúng không có bí mật hay khó khăn gì cả – chỉ có vài bước bạn nên nhớ để có trải nghiệm tốt hơn.

 • Cho 2 đến 3 giọt tinh dầu thiên nhiên vào bát chứa phía trên và thêm một ít nước (thường khoảng 10 đến 20ml vì chỗ chứa nước của đèn xông rất ít.
 • Cắm đèn hoặc đặt một ngọn nến đang cháy dưới bát.
 • Trong vài phút, mùi hương sẽ tràn ngập căn phòng. Thư giãn và tận hưởng!
Cách Sử Dụng Đèn Xông Tinh Dầu

Lưu Ý: Phòng ngừa

Mặc dù đèn xông là thiết bị hoạt động rất đơn giản, nhưng có một vài biện pháp phòng ngừa để xem xét để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra tại nhà.

 • Cần có đủ nước để pha loãng tinh dầu và giúp khuếch tán trong khoảng 30 phút hoặc cao lắm là 1h.
 • Đèn xông không tự điều chỉnh, bạn sẽ cần phải kiểm tra định kỳ 15-30 phút mỗi lần để chắc chắn tinh dầu không bị cháy.
 • Trước khi bạn sử dụng đèn xông, hãy chắc chắn rằng không có các vật dễ cháy nào ở xung quanh đèn xông
 • Đừng để đèn hoạt động mà không có bất kì sự giám sát trong mọi trường hợp.
 • Giữ đèn tránh xa trẻ em và vật nuôi.

Mặc dù các nghiên cứu không kết luận về liệu pháp mùi hương, nhưng tác động của mùi lên não là không thể phủ nhận và được biết đến rộng rãi. Sau một ngày bận rộn ở công sở, thắp vài ngọn nến, sưởi ấm tinh dầu yêu thích của bạn, và cuối cùng đá lại trên chiếc ghế dài là một cách tuyệt vời để làm chậm các giác quan của bạn và chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon.

Bài Viết Liên Quan

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top