Camera analog là gì Những ưu và nhược điểm của dòng camera quan sát này

1. Tổng Quan

Camera analog đang là loại camera quan sát giá rẻ sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Vậy camera analog là gì? ưu nhược điểm của camera analog.Cũng như lắp đặt camera analog như thế nào?

2. Camera Analog là gì?

Camera analog là một camera quan sát với cảm biến CCD và sau đó hình ảnh được số hóa. Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh và video đi, nó cần phải chuyển đổi tín hiệu trở lại analog (tín hiệu tương tự). Sau đó nó truyền tải về một thiết bị analog, chẳng hạn như màn hình hoặc thiết bị lưu trữ.

 

Camera Analog muốn xem qua internet phải có đầu ghi hình hoặc card ghi hình.

Không giống như camera IP, camera analog không được tích hợp giao diện web. Do đó bạn không thể truy cập vào camera một cách độc lập. Bạn cần phải có một thiết bị trung gian là đầu ghi hình hoặc card ghi hình analog.

Hướng dẫn kết nối camera analog

3. Ưu và nhược điểm của camera analog

3.1. Ưu điểm của camera analog:

 • Chất lượng hình ảnh của camera analog: Cảm biến CCD trong camera quan sát chuẩn analog xử lý tốt chất lượng ảnh trong các điều kiện ánh sáng và chuyển động khác nhau. Đầu ghi DVR được trang bị các phần cứng và phần mềm để chuyển đổi tín hiệu analog. Qua đó chất lượng hình ảnh và tốc độ khung hình dễ dàng được nâng cao.
 • Hệ thống cáp camera analog: Camera analog sử dụng dây cáp đồng trục để truyền tải tín hiệu đến đầu ghi hình DVR hoặc card ghi hình. Hệ thống cáp có thể kéo xa đến 100m. Nếu muốn kéo xa hơn thì có thể sử dụng cáp quang và các bộ converter.
 • Truyền tải hình ảnh của camera analog: Lưu lượng tín hiệu analog không gặp bất cứ vấn đề gì về mạng hoặc rủi ro khi truyền tải. Băng thông hầu như không giới hạn. Qua đó giúp hình ảnh không bị ảnh hưởng hoặc nhiễu bởi các vấn đề bên ngoài hệ thống giám sát hình ảnh.
 • Bảo mật của camera analog: Hệ thống camera analog tương đối dễ bị hack. Chỉ cần hack được đầu ghi là có thể kiểm soát toàn bộ hệ thống camera trong nhà. Đối với camera IP thì mỗi camera đều có hệ thống bảo mật riêng. Do đó hệ thống camera IP an toàn hơn rất nhiều so với camera analog.
 • Bảo trì của camera analogCamera analog là thiết bị không cần phải quản lý. Không có địa chỉ IP để quản lý, không phải lo lắng về lập trình, phần mềm và kỹ năng quản lý.
 • Giá cả (Cost) Camera analogCamera analog có giá thấp hơn nhiều so với camera IP. Do không cần có các thiết bị ngoại vi và quản lý đi kèm, việc lắp đặt camera quan sát anlog sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp.
 • Khả năng mở rộng của camera analog : Camera analog không đòi hỏi yêu cầu về băng thông khi dữ liệu truyền giữa camera và thiết bị lưu trữ. Nên khi camera mới được lắp đặt – cắm trực tiếp vào  đầu ghi DVR – sẽ không gây ảnh hưởng đến hệ thống mạng của bạn..

3.2. Nhược điểm của camera analog:

 • Chất lượng hình ảnh của camera analog: Những camera quan sát chuẩn analog không có khả năng tương thích với các tiêu chuẩn cao hơn như NTSC/PAL (chuẩn NTSC/PAL hỗ trợ 25-30 khung hình/giây, 525–625 dòng quét/khung hình). Do đó chất lượng hình ảnh của camera thường ở mức HD. Không thể lên đến Full HD hoặc 2k, 4k. Nếu màn hình quan sát là những Tivi chuẩn 4K thì hệ thống camera analog không phải là một ý tưởng hay.
 • Hệ thống cáp camera analogCamera quan sát chuẩn analog sử dụng hệ thống cáp đồng trục khá cồng kềnh và cần phải có nguồn điện đi kèm.
 • Bảo mật của camera analog: Tín hiệu analog ít an toàn hơn và có thể bị đánh cắp hoặc xem bởi bất cứ ai có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng cáp.
 • Lắp đặt Camera analog: Camera analog không đòi hỏi kiến thức về mạng và cấu hình, chỉ cần có nguồn điện, điểm đặt và tiêu điểm, việc lắp đặt camera quan sát analog có thể được thực hiện dễ dàng mà không cần quan tâm đến quy mô của hệ thống.
 • Độ tương thích của camera analog : Một DVR có thể chấp nhận bất kỳ camera analog nào. Bạn sẽ không phải lo lắng bất kỳ vấn đề nào về độ tương thích khi cần thay đổi DVR hoặc camera..

4. Tóm Lược

Tuy hệ thống camera analog là công nghệ cũ, giống như truyền hình cáp. Nhưng hiện tại vẫn còn đang được sử dụng rộng rãi. Phần lớn là do giá thành quá rẻ của dòng công nghệ camera nay. Nếu như hầu bao của bạn eo hẹp thì camera analog chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu của bạn đây.

Scroll to Top