Camera IP là gì Những ưu và nhược điểm của dòng camera quan sát này

1. Tổng Quan

Camera ip là loại camera quan sát thông minh, hiện đại và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó sử dụng giao thức internet để truyền hình ảnh, video,..Vậy camera ip là gì? ưu nhược điểm của camera ip.

2. Camera IP là gì?

Camera IP là loại là dòng camera quan sát thông minh có hình ảnh được số hóa. Sau đó xử lý và mã hóa từ bên trong và truyền tải tín đó qua một kết nối internet về máy vi tính. Hay các thiết bị lưu trữ tín hiệu số như: Hệ thống NAS, hệ thống server hoặc đầu ghi hình NVR IP….Camera IP được sử dụng giao thức internet (Internet Protocol). Do đó mỗi sản phẩm camera quan sát này được xây dựng như một hệ thống xử lý độc lập (do có bộ vi xử lý được tích hợp sẵn bên trong).

 

IP ở đây là viết tắt của  “Internet Protocol” (phương thức truyền thông internet). Do đó mỗi camera IP luôn có riêng 1 địa chỉ IP mạng riêng biệt giống như máy tính, điện thoại camera khi kết nối Internet . 

Vì vậy, camera IP diễn đặt hình ảnh quan sát được qua máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, kết nối vào hệ thống nhà thông minh Smarthome….. mà không cần các thiết bị chuyển đổi khác.

 

Dòng sản phẩm Camera IP được chia làm 2 loại: mạng có dây (dây cáp mạng) hoặc không dây (qua sóng Wifi). Từ đó cho phép camera quan sát hoạt động ở bất kỳ đâu miễn là có mạng LAN hoặc bất kỳ đâu có kết nối Internet. Camera quan sát được tích hợp sẵn các Web Server bên trong cùng nhiều mức bảo mật khác nhau. Qua đó các thiết bị này có khả năng cho phép thiết lập cấu hình từ xa qua giao diện WEB, điện thoại thông minh. Từ đó giúp thuận tiện cho người quản trị, gia chủ. Điểm nổi bật của sản phẩm Camera IP là tuân thủ chặt chẽ các chuẩn công nghiệp đồng thời luôn áp dụng các công nghệ mới nhất.

Camera IP có thể sử dụng 2 loại cảm biến CMOS hoặc CCD, và cũng có nhiều hình dáng tương tự như các dòng camera Analog truyền thống như Pan/Tilt/Zoom, dạng Doom và Bullet.

Hướng dẫn kết nối camera IP

3. Ưu và nhược điểm của camera IP

Hiện nay, trên thị trường camera quan sát có 2 dòng sản phẩm là camera IP và camera analog. Cả hai dòng đều có những ưu điểm và đặc tính riêng. Tuy nhiên, Camera IP vẫn mang nhiều ưu điểm và mang lại lợi ích hơn hẳn.

3.1. Ưu điểm của Camera IP:

 • Giao tiếp 2 chiều: cho phép người sử dụng có thể giao tiếp với những gì xuất hiện trên màn hình. Ví dụ như nhân viên nhà ga , hỗ trợ khách hàng , cảnh báo vi phạm .
 • Chất lượng hình ảnh: Camera có chất lượng hình ảnh rõ nét, độ phân giải cao 2MP đến 8MP, có những loại chuyên dụng đến 20MP. Chất lượng hình ảnh lên đến full HD hoặc 4K.  Khung hình có thể giao động lên đến 30 khung hình mỗi giây.
 • Tính linh hoạt : camera có thể được di chuyển bất cứ nơi nào miễn là có kết nối mạng internet (bao gồm cả không dây ).
 • Mã hóa và xác thực: camera quan sát cung cấp việc truyền dữ liệu thông qua mã hóa và xác thực các phương pháp như WEP , WPA, WPA2 , TKIP , AES.
 • Truy cập từ xa : camera ip có thể được theo dõi trong thời gian thực từ bất kỳ máy tính hoặc thiết bị di động miễn là có kết nối internet. So với camera analogcamera IP có hỗ trợ tương tác âm thanh 2 chiều tích nên vừa có thể xem và trao đổi thông qua camera. Tích hợp sẵn thẻ nhớ và tiến tới là có thể lắp được sim 3G hay còn gọi là camera 3g.
 • PoE (Power over Ethernet ) – cung cấp năng lượng qua Ethernet. Camera ip hiện đại có thể hoạt động mà không cần năng lượng bổ sung . Nó có thể làm việc với giao thức PoE , mà duy trì thông qua cáp Internet .
 • Đặc biệt với một hệ thống camera IP việc lắp đặt thêm hay di chuyển vị trí lắp đặt camera là rất dễ dàng. Tiện lợi hơn nữa khi chúng hoạt có thể hoạt đông với tín hiệu không dây.
 • Các tính năng đa dạng và thông minh: Không còn dùng để chỉ quan sát không nữa, hiện nay các camera ip đang được sử dụng để nhận diện khuôn mặt hay kết nối với hệ thống nhà thông minh

3.2. Nhược điểm của camera IP:

Không có gì là hoàn hảo, camera IP cũng có những nhược điểm nhất định. Nhược điểm lớn nhất có thể kể đến là khả năng bị tấn công qua internet.

 • Vấn đề đầu tiên đó chính là chi phí của camera IP cao hơn hẳn so với camera analog. Vì hệ thống thường đòi hỏi hạ tầng mạng phải ổn định.
 • Sử dụng tốn nhiều băng thông hơn (nếu internet tốc độ cao thì vấn đề này sẽ không còn là nhược điểm).
 • Yêu cầu cao cho lưu lượng mạng: một camera ip quan sát video đơn giản với độ phân giải 640×480 pixel và 10 khung hình mỗi giây (10 khung hình / s) trong chế độ MJPEG cần khoảng 3 Mbit / s.
 • Rào cản kỹ thuật: Cài đặt yêu cầu một thiết lập mạng camera ip, địa chỉ IP, DDNS, các bộ định tuyến, cho tất cả những gì bạn nên thuê một kỹ thuật đặc biệt là người quen thuộc với mạng LAN hoặc công nghệ CCTV.

4. Tóm Lược

Camera IP là một công nghệ camera quan sát mới hiện nay. Với những ưu điểm về độ bảo mật, ổn định, lắp đặt tiện lợi và những tính năng cao mở rộng đáng kế như ứng dụng công nghệ thông minh AI vào nhận diện khuôn mặt. Hay kết nối vào nhà thông minh. Qua đó, hệ thống này ngày càng được sử dụng rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. 

Scroll to Top