Định nghĩa mất ngủ là gì?

– Mất ngủ là một rối loạn về giấc ngủ phổ biến có thể khiến bạn khó ngủ hoặc khiến bạn thức dậy quá sớm không thể quay lại giấc ngủ. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi thức giấc vào ngày hôm sau. Mất ngủ có thể không chỉ ảnh hưởng đến  tâm trạng mà còn cả sức khỏe, hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống của bạn.

– Ngủ bao nhiêu là đủ? Tôi đã có đề cập đến vấn đề này tại đây.

– Tại một số thời điểm, nhiều người trưởng thành trải qua chứng mất ngủ ngắn hạn (cấp tính), kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Nó thường là kết quả của chứng căng thẳng và (Stress) hoặc một sự kiện, tai nạn dẫn đến chấn thương. Một số người bị chứng mất ngủ kéo dài (mãn tính), tức nó kéo dài từ một tháng trở lên. Mất ngủ có thể liên quan đến các điều trị y tế hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Mất Ngủ Là Gì

Những dấu hiệu của mất ngủ

 • Khó ngủ vào ban đêm
 • Thức dậy vào ban đêm và bạn chả biết làm gì để quay trở lại giấc ngủ
 • Thức dậy quá sớm
 • Không cảm thấy thoải mái, thỏa mãn sau một đêm ngủ
 • Mệt mỏi và luôn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày
 • Khó chịu, trầm cảm hoặc lo lắng
 • Khó chú ý, tập trung vào các nhiệm vụ hoặc những thứ gì cần ghi nhớ
 • Tăng khả năng mắc lỗi hoặc tai nạn

Khi nào thì đi khám bác sĩ

 • Nếu bạn mất ngủ thông thường thì có thể sử dụng các loại tinh dầu giúp ngủ ngon hoặc tập thể dục thể thao và ăn các loại thức ăn giúp bạn mau tiến vào trạng thái ngủ.
 • Nếu chứng mất ngủ khiến bạn khó gây cản trở nhiều đến các hoạt động vào ban ngày, hãy đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân gây ra vấn đề về giấc ngủ và có phương hướng điều trị. Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ, bạn có thể được chuyển đến một trung tâm chuyên về ngủ để xét nghiệm và điều trị đặc biệt.

Tinh Dầu Hỗ Trợ Giấc Ngủ Dành Cho Bạn

Nguyên nhân gì dẫn đến mất ngủ?

Nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ mãn tính bao gồm:

 • Stress – Căng Thẳng: Những mối quan tâm hay áp lưc về công việc, trường học, sức khỏe, tài chính hoặc gia đình có thể khiến tâm trí chúng ta hoạt động không ngừng vào ban đêm, đều đó khiến bạn khó rơi vào giấc ngủ. Ví dụ như sự ra đi hoặc bệnh tật của người thân, hôn nhân đỗ vỡ hoặc mất việc – cũng có thể dẫn đến chứng mất ngủ.
 • Lịch trình du lịch hoặc làm việc: Nhịp sinh học của bạn hoạt động như một chiếc đồng hồ tự nhiên ở bên trong, là kim chỉ nan cho các thứ như chu kỳ đánh thức và ngủ, trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. Làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể sẽ dẫn đến mất ngủ. Nguyên nhân bao gồm rối loạn nhịp sinh học do di chuyển qua nhiều múi giờ, công việc theo ca thay đổi thường xuyên.
 • Thói quen ngủ không lành mạnh: Thói quen đi ngủ không lành mạnh bao gồm lịch đi ngủ không đều đặn (lúc thì ngủ sớm, lúc ngủ trễ, ngủ trưa quá nhiều hoặc không ngủ trưa), hay có kích thích bằng các hoạt động thể chấ trước khi đi ngủ như tập thể dục thể thao trước khi đi ngủ, môi trường để ngủ không thoải mái (như quá nóng, quá lạnh, ô nhiễm,….). Máy tính, TV, games, điện thoại thông minh có thể cản trở chu kỳ giấc ngủ của bạn nếu sử dụng chúng trước lúc đi ngủ.
 • Ăn quá nhiều vào buổi tối: Có một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ là được, nhưng ăn quá nhiều có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu về khi nằm. Nhiều người cũng bị ợ nóng, một dòng axit và thức ăn từ dạ dày vào thực quản có thể khiến bạn tỉnh táo.
 • Thuốc Tây: Nhiều loại thuốc theo toa có thể can thiệp vào giấc ngủ của ta sâu bên trong, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị hen suyễn hoặc huyết áp. Nhiều loại thuốc không kê đơn – chẳng hạn như một số loại thuốc giảm đau, dị ứng và thuốc cảm lạnh, và các sản phẩm giảm cân – có chứa caffeine và các chất kích thích khác có thể làm gián đoạn giấc ngủ.
 • Tình trạng bệnh lý của cơ thể: Ví dụ về các tình trạng liên quan đến chứng mất ngủ bao gồm đau mãn tính, ung thư, tiểu đường, bệnh tim, hen suyễn, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), tuyến giáp hoạt động quá mức, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.
 • Rối loạn liên quan đến giấc ngủ:  Ngưng thở khi ngủ là bệnh khiến bạn ngừng thở định kỳ suốt đêm, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Hội chứng chân bồn chồn gây ra cảm giác khó chịu ở chân và mong muốn di chuyển chúng gần như không thể cưỡng lại, điều này có thể khiến bạn không ngủ được.
 • Caffeine, nicotine và rượu: Cà phê, trà, cola và đồ uống chứa caffein khác là những chất kích thích. Uống chúng vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối có thể khiến bạn rất khó ngủ vào ban đêm. Nicotine trong các sản phẩm thuốc lá là một chất kích thích khác có thể cản trở giấc ngủ. Rượu có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ, nhưng nó ngăn chặn các giai đoạn sâu hơn của giấc ngủ và thường gây ra sự thức giấc vào giữa đêm.
Giấc Ngủ Là Gì - Nguyên Nhân Dẫn Đến Mất Ngủ

Biến chứng gì xảy ra nếu bị mất ngủ

Giấc ngủ cũng quan trọng đối với sức khỏe của bạn như chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên. Dù lý do mất ngủ của bạn là gì, mất ngủ có thể ảnh hưởng đến bạn cả về tinh thần và thể chất. Những người bị mất ngủ báo cáo chất lượng cuộc sống thấp hơn so với những người đang ngủ ngon.

Biến chứng của chứng mất ngủ có thể bao gồm:

 • Hiệu suất thấp hơn trong công việc hoặc ở trường
 • Thời gian phản ứng chậm khi lái xe và nguy cơ tai nạn cao hơn
 • Rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lo âu hoặc lạm dụng chất
 • Tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của các bệnh hoặc tình trạng lâu dài, chẳng hạn như huyết áp cao và bệnh tim

Do vậy nếu bạn đang có những dầu hiệu của mất ngủ thì hãy cải thiện ngay thói quen sống, lưu tâm đến giấc ngủ nhiều hơn.

Scroll to Top