Điều khiển tivi sony, Samsung, TCL bằng điện thoại iphone qua internet với nhà thông minh

0. Tổng Quan

Ngay nay, Điều khiển tivi sony bằng điện thoại iphone (hoặc samsung, TCL,LG,…) qua internet với nhà thông minh không còn xa lạ nữa. Một chiếc Smart TV cao cấp nhất bạn có thể điều khiển chúng bằng điện thoại từ xa hoặc bằng giọng nói. Nhưng những chiếc Smart TV Sony, Samsung, TCL bình dân thì chỉ đến chức năng kết nối internet thôi thì phải làm sao?

Hiện tại, với thiết bị nhà thông minh chúng ta có các module giúp điều khiển được Điều Hòa, TV từ xa bằng điện thoại iphone hay android. Hoặc bằng giọng nói với Google Assistant và Apple Siri.

Hãy cùng tôi tìm hiểu thiết bị gì trong giải pháp nhà thông minh có thể làm được điều đó.

1. Nhà thông minh điều khiển TV như thế nào?

Trước tiên ta phải hiểu Remote TV điều khiển TV như thế nào. Rồi mới đến thiết bị thông minh.

Remote giao tiếp với TV thông qua tia hồng ngoại. Mắt phát hồng ngoại nằm ở Remote. Bạn để ý phía trước tất cả các Remote có một bóng đèn nhỏ. Đó chính là đèn hồng ngoại. Tia hồng ngoại nằm ngoài vùng nhìn thấy của mắt người. Nhưng với camera trên điện thoại thông minh thì bạn có thể thấy được nó.

Phía còn lại, trên TV sẽ có mắt thu tia hồng ngoại. Mắt thu thường có màu đen, cho nên phải nhìn kỹ lắm bạn mới thấy được. Thường nó nằm gần đèn On/Off của TV.

Trên bàn phím có rất nhiều nút, nhưng chỉ có một bóng đèn thì làm sao TV hiểu được bạn đang bấm gì? Ở đây, nhà sản xuất quy định mỗi phím trên Remote sẽ là một bộ Code riêng. Code truyền đi theo nguyên lý On/Off của bóng đèn. Tức bóng đèn tắt mở liên tục để truyền code dạng nhị phân 0 và 1 đến mắt nhận của TV. Bạn không thể cảm thấy sự khác biệt của hồng ngoại vì ánh sáng di chuyển rất nhanh.

Sau khi đến mắt thu trên TV, các đoạn mã này sẽ được giải mã. Vậy là TV đã hiểu được bạn đang muốn bấm gì.

Qua trên ta đã hiểu được các Remote giao tiếp với TV. Dựa trên nguyên lý đó, các thiết bị thông minh sẽ trở thành cái Remote thứ 2. Điều khác biệt ở đây là thiết bị thông minh này có khả năng kết nối Internet. Từ đó cho phép bạn điều khiển từ xa qua điện thoại thông minh.

Và trên những thiết bị thông minh này có khả năng copy lại giống hệt mã lệnh từ remote TV. Rồi áp dụng mã code đó cho toàn bồ các phím chức năng đã được thiết kế sẵn trong ứng dụng điện thoại.

Điều khiển tivi sony, Samsung, TCL bằng điện thoại iphone qua internet với nhà thông minh cần gì?

Để điều khiển được trước tiên ta cần thiết bị thông minh phát lệnh hồng ngoại rồi.

Nhưng ở đây các bạn lưu ý đôi chút. Thị trường ngày nay có rất nhiều thương hiệu smart home. Có nhiều dạng kết nối.

Xem thêm: 30+ Thương hiệu nhà thông minh Smart Home ở Việt Nam.

Nếu bạn chỉ cần một bộ phát hồng ngoại để mình điều khiển TV thôi thì hãy chọn thiết bị hãng nào sử dụng chuẩn Wifi. Vì mua loại này thì về bạn có thể sử dụng được ngay.

Ngược lại, nếu các chuẩn sóng khác như Zigbee hoặc Z-waves thì bạn cần phải có thêm bộ điều khiển trung tâm nữa. Vì các chuẩn sóng này không phổ thông, chúng chỉ dùng trong nhà thông minh Smart Home. Chúng sẽ không có sẵn trong nhà của bạn đâu.

2. Thiết bi phát hồng ngoại thông minh có thể điều khiển được gì nữa không?

Câu trả lời là có. Bất cứ các thiết bị dân dụng nào mà sử dụng giao tiếp bằng hồng ngoại.

Máy lạnh, máy chiếu, đầu DVD, Tv Box,… đều có thể sử dụng thiết bị phát hồng ngoại để sử dụng điều khiển.

Lưu ý:

Nếu bạn sử dụng song song remote TV và thiết bị phát hồng ngoại của Smart Home sẽ dẫn đến sự không đồng bộ. Ứng dụng trên điện thoại sẽ hiển thị trái chiều đối với TV. Bởi vì các bộ phát hồng ngoại không có chức năng giải mã lệnh từ remote.

Đôi lúc việc này cũng có thể dẫn đến tiêu hao điện. Đặc biệt là những chiếc máy lạnh. Chỉ cần 1 lần không đồng bộ, khiến máy lạnh vẫn hoạt động mà điện thoại thì hiển thị OFF.

Tóm lại, thiết bị phát hồng ngoại thông minh mang đến cho chúng ta khả năng điều khiển từ xa qua điện thoại. Hay bằng giọng nói nếu bạn sắm thêm Loa thông minh Google home, Alexa Amazon hoặc Siri của Apple. Vậy giá cả trong các thiết bị trong nhà thông minh như thế nào? hãy tìm hiểu thêm bài viết “Chi phí lắp đặt nhà thông minh như thế nào? Có đắt không?”

Scroll to Top