giấc ngủ là gì

Giấc Ngủ là gì?

Hãy hiểu theo cách đơn giản, vào mỗi đêm, gần như mọi con người đều trải qua một sự thay đổi: chúng ta bắt đầu rời khỏi ý thức và di chuyển hàng giờ qua một khung cảnh của những giấc mơ và giấc ngủ sâu. Khi chúng ta thức dậy, chúng ta thường nhớ rất ít hoặc không có gì về thời gian vừa mới trôi qua. Do đó, mặc dù mọi người đều ngủ, nhưng hầu hết mọi người sẽ khó có thể xác định chính xác giấc ngủ là gì?. Tất cả các sinh vật thể hiện các kiểu nghỉ ngơi và hoạt động hàng ngày giống với các kiểu được nhìn thấy ở loài người. Từ việc quan sát những thay đổi trong hành vi và khả năng đáp ứng, các nhà khoa học đã đưa các đặc điểm sau đi kèm và theo nhiều cách định nghĩa giấc ngủ:

  • Giấc ngủ là khoảng thời gian cơ thể giảm hoạt động.
  • Giấc ngủ có liên quan đến một tư thế điển hình, chẳng hạn như nằm xuống với đôi mắt nhắm lại ở con người.
  • Giấc ngủ dẫn đến giảm khả năng đáp ứng của cơ thể đối với các kích thích bên ngoài.
  • Giấc ngủ là một trạng thái tương đối dễ đảo ngược, từ ngủ trở thành tỉnh giấc (điều này phân biệt giấc ngủ với các trạng thái giảm ý thức khác, chẳng hạn như ngủ đông và hôn mê).

Từ những quan sát về sự thay đổi hành vi đi kèm với giấc ngủ và thay đổi sinh lý đồng thời, các nhà khoa học hiện xác định giấc ngủ ở người dựa trên mô hình hoạt động của sóng não và những thay đổi sinh lý khác sẽ được tôi tổng hợp và mô tả dưới đây.

Những Thay đổi sinh lý của cơ thể trong khi ngủ

Nhiều biến số sinh lý cơ thể luôn được kiểm soát trong lúc con người ta thức giấc ở mức tối ưu cho hoạt động hằng ngày như nhiệt độ, huyết áp và nồng độ oxy, carbon dioxide và glucose trong máu của chúng ta. Tuy nhiên, trong khi ngủ, nhu cầu sinh lý giảm và nhiệt độ và huyết áp giảm. Nói chung, nhiều chức năng sinh lý của chúng ta như hoạt động của sóng não, nhịp thở , nhiệt độ cơ thể và nhịp tim sẽ thay đổi khi chúng ta thức hoặc trong khi ta ở trong giấc ngủ REM.

1.Hoạt động của não

Trong rất nhiều thế kỷ, các bác sĩ đã từng tin rằng giấc ngủ là thời kỳ mà bộ não chúng ta không hoạt động, tuy nhiên nghiên cứu trong 60 năm qua đã cho chúng ta thấy rằng não vẫn hoạt động trong khi ngủ. Có sự giảm dần về tốc độ truyền dẫn và liên kết của hầu hết các tế bào thần kinh trong toàn bộ não khi giấc ngủ chuyển từ trạng thái tỉnh táo sang giấc ngủ không REM.

Trong giấc ngủ REM (giai đoạn của giấc ngủ liên quan nhiều nhất đến giấc mơ), có sự gia tăng tốc độ bắn của hầu hết các tế bào thần kinh trong toàn bộ não, so với giấc ngủ không REM. Trên thực tế, bộ não trong giấc ngủ REM thậm chí có thể hoạt động nhiều hơn so với khi chúng ta thức.

Trong tất cả các động vật có vú và nhiều loài động vật khác, giấc ngủ có thể được định nghĩa theo nhiều cách giống như cách chúng ta định nghĩa giấc ngủ cho con người. Tuy nhiên, có một số khác biệt đáng chú ý giữa các loài. Khi con người ngủ, toàn bộ cơ thể đều tham gia, và con người hoàn toàn không còn ý thức. Mặt khác, cá heo và cá voi cần duy trì ý thức trong khi ngủ để đôi khi chúng có thể nổi lên để thở. Ở những động vật có vú dưới biển này, giấc ngủ chỉ xuất hiện ở một bán cầu não của chúng tại một thời điểm mà cho phép một số mức độ ý thức và cảnh giác được duy trì mọi lúc.

giấc ngủ là gì - sóng não

2.Nhiệt độ cơ thể

Thông qua một quá trình được gọi là điều chỉnh nhiệt độ, nhiệt độ của cơ thể chúng ta được kiểm soát bởi các cơ chế như run rẩy, đổ mồ hôi và thay đổi lưu lượng máu đến da, do đó nhiệt độ cơ thể dao động tối thiểu quanh một mức độ trong khi thức. Ngay trước khi chúng ta ngủ, cơ thể chúng ta bắt đầu mất một chút nhiệt cho môi trường, điều mà một số nhà nghiên cứu tin rằng thực sự giúp gây buồn ngủ cho con người. Trong khi ngủ, nhiệt độ cơ thể chúng ta giảm từ 1 đến 2 ° F. Kết quả là, chúng ta sử dụng ít năng lượng hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể. Có một số giả thuyết được đưa ra rằng một trong những chức năng chính của giấc ngủ là bảo tồn năng lượng.

Nhiệt độ cơ thể vẫn được duy trì, mặc dù ở mức giảm nhẹ trong khi ở trong giai đoạn ngủ không REM, nhưng trong khi ngủ REM, nhiệt độ cơ thể của chúng tôi giảm xuống mức thấp nhất. Nằm cuộn tròn trên giường dưới tấm chăn ấm trong khoảng thời gian 10 đến 30 phút thông thường của một giấc ngủ REM giúp đảm bảo rằng chúng ta không mất quá nhiều nhiệt trong thời gian nguy hiểm tiềm tàng này.

giấc ngủ là gì - nhiệt độ cơ thể

3.Thay đổi hô hấp

Kiểu thở của chúng ta cũng thay đổi trong khi ngủ. Khi chúng ta tỉnh táo, hơi thở thường khá bất thường, vì nó bị ảnh hưởng bởi lời nói, cảm xúc, tập thể dục, tư thế và các yếu tố khác. Khi chúng ta tiến bộ từ trạng thái tỉnh táo qua các giai đoạn của giấc ngủ không REM, nhịp thở của chúng ta giảm nhẹ và trở nên rất đều đặn. Trong giấc ngủ REM, mô hình trở nên biến đổi nhiều lần nữa, với nhịp thở tăng lên khi ta vào giấc mơ

4.Hoạt động tim mạch

Một trong những điều tuyệt vời của giấc ngủ đó là cho hệ thống tim mạch cơ hội nghỉ ngơi khỏi những nhu cầu liên tục của cuộc sống lúc thức giấc. So với thức dậy, trong giấc ngủ không REM có sự giảm tổng thể về nhịp tim và huyết áp. Tuy nhiên, trong giấc ngủ REM, có một sự thay đổi rõ rệt hơn trong hoạt động tim mạch, với sự gia tăng chung về huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, những thay đổi trong lưu lượng máu gây ra sự cương cứng xảy ra ở nam giới hoặc sưng âm vật ở nữ giới là đặc điểm của giấc ngủ REM, Lý do cơ bản cho những biến đổi thần kinh và sinh lý đáng kể này trong giấc ngủ REM hiện chưa được thông tin hoặc nghiên cứu cụ thể và có thể là sản phẩm phụ của Những thay đổi liên quan đến REM trong hoạt động của hệ thần kinh hoặc liên quan đến nội dung của giấc mơ.

giấc ngủ là gì - hệ thống tim mạch

5.Tăng hoạt động sinh lý trong khi ngủ

Phần lớn, nhiều hoạt động sinh lý bị giảm trong khi ngủ. Ví dụ, chức năng thận chậm lại và lọc máu và tạo nước tiểu chậm lại. Tuy nhiên, một số quá trình sinh lý có thể được duy trì hoặc thậm chí tăng lên trong khi ngủ. Ví dụ, một trong những thay đổi lớn nhất gây ra bởi giấc ngủ là sự gia tăng giải phóng hormone tăng trưởng. Một số hoạt động sinh lý liên quan đến tiêu hóa, sửa chữa tế bào và tăng trưởng thường diễn ra mạnh nhất trong khi ngủ. Việc sửa chữa và tăng trưởng tế bào là một chức năng cực kì quan trọng của cơ thể và nó chỉ diễn ra trong giấc ngủ.

Những giấc mơ

  • Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất nhưng ít có tư liệu nhất của giấc ngủ là những giấc mơ, trong đó, những luồng  suy nghĩ của chúng ta tuân theo những chuỗi kỳ quái và dường như là phi logic, đôi khi ngẫu nhiên và đôi khi liên quan đến những trải nghiệm mà bộ não thu thập được trong lúc thức giấc. Giấc mơ mãnh liệt trực quan xảy ra chủ yếu trong giấc ngủ REM.

    Những lời giải thích khác nhau cho giấc mơ, cũng như ý nghĩa của giấc mơ, đã được đưa ra bởi các nhà triết học và tâm lý học trong suốt lịch sử của loài người. Ngay cả với các cuộc điều tra khoa học gần đây về giấc mơ, giấc mơ của chúng ta vẫn còn là một điều bí ẩn. Một số chuyên gia cho rằng giấc mơ đại diện cho sự phát lại của các sự kiện trong ngày như một cơ chế quan trọng trong việc hình thành ký ức, trong khi những người khác cho rằng nội dung của giấc mơ chỉ là kết quả của hoạt động ngẫu nhiên trong não.
giấc ngủ là gì - giấc mơ

Tóm lược

Rõ ràng những thay đổi trong hoạt động của não và chức năng sinh lý trong khi ngủ là rất rõ ràng. Những thay đổi này được sử dụng để giúp xác định sự xuất hiện của giấc ngủ. Cuối cùng, một số thay đổi có thể giúp chúng ta trả lời câu hỏi khá khó “Tại sao chúng ta ngủ? Mặc dù các nhà khoa học không chắc chắn chính xác tại sao chúng ta ngủ, có nhiều manh mối về các chức năng mà giấc ngủ phục vụ và làm thế nào để có được giấc ngủ ngày càng chất lượng cao hơn cải thiện sức khỏe và phúc lợi của chúng ta. Nếu bạn có đang mất ngủ, ngủ không sâu giấc thì liệu pháp mùi hương có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ tốt nhanh và tốt hơn.

Sản Phẩm Giúp Cho Một Giấc Ngủ Ngon

Scroll to Top