giấc ngủ là gì

Cho đến những năm 1950, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng giấc ngủ là một hình thức thụ động hay cơ thể không hoạt động nũa. Nhưng giờ đây, khoa học tiến bộ, chúng ta biết rằng bộ não và các tế bào trong cơ thể của chúng ta cực kỳ năng năng động trong khi ngủ. Hơn nữa, giấc ngủ ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta theo nhiều cách mà chúng ta mới bắt đầu hiểu. “Vậy thì giấc ngủ là gì?“ là một bài viết tôi đã đề cập đến, các bạn hãy tham khảo nhé, dưới đây tôi sẽ tiếp tục giới thiệu các giai đoạn của giấc ngủ và tại sao giấc ngủ lại vô cùng quan trọng với chúng ta.

Các giai đoạn của giấc ngủ là gì?

Trong khi ngủ, chúng ta thường trải qua năm giai đoạn của giấc ngủ: giai đoạn 1, 2, 3, 4 và giấc ngủ REM (giai đoạn chuyển động mắt nhanh). Các giai đoạn ngủ này tiến triển theo chu kỳ từ giai đoạn 1 đến giấc ngủ REM, sau đó chu kỳ bắt đầu lại từ giai đoạn 1. Chúng ta dành gần như 50% tổng thời gian ngủ của chúng ta ở trong trong giấc ngủ thuộc giai đoạn 2, khoảng 20% ​​trong giấc ngủ REM và 30%  còn lại phần trăm trong các giai đoạn khác. Còn ggược lại, trẻ sơ sinh dành khoảng một nửa thời gian chìm trong ngủ trong giấc ngủ REM (Giấc ngủ hình thành ký ức và trí nhớ ở con người)

Giai Đoạn Của Giấc Ngủ
Giai Đoạn Của Giấc Ngủ

Giai đoạn một giấc ngủ

Trong giai đoạn 1, đó là giấc ngủ nhẹ, chúng ta có thể trôi vào và thoát ra khỏi giấc ngủ nhanh chóng hay có rất dễ dàng bị đánh thức. Mắt chúng ta di chuyển rất chậm và hoạt động cơ bắp chậm lại. Mọi người thức dậy từ giấc ngủ giai đoạn 1 thường nhớ những hình ảnh phân mảnh, không rõ ràng. Nhiều người cũng trải qua các cơn co thắt cơ đột ngột được gọi là hypnic myoclonia hoặc hypnic jerk ở cơ bắp chân hoặc tay. Những động tác bất ngờ này tương tự như con người ta giật mình.

Giai đoạn hai ngủ

Khi chúng ta bước vào giấc ngủ giai đoạn 2, chuyển động mắt của chúng ta dừng lại và sóng não trở nên chậm hơn Beta kèm với những đợt sóng nhanh Alpha

Giai đoạn ba, bốn & giấc ngủ REM

Ở giai đoạn 3, các sóng não cực kỳ chậm gọi là song não delta, xen kẽ với các sóng nhỏ hơn beta, nhanh hơn và alpha. Đến giai đoạn 4, não tạo ra sóng delta gần như là hoàn toàn. Rất khó để đánh thức ai đó trong giai đoạn 3 và 4, giai đoạn này được gọi là giấc ngủ sâu. Không có chuyển động mắt hoặc hoạt động cơ bắp. Mọi người nếu bị thức dậy trong giai đoạn giấc ngủ sâu này đều không thể điều chỉnh cơ thể ngay lập tức và thường cảm thấy lảo đảo và mất phương hướng trong vài phút sau khi họ thức dậy. Một số trẻ em bị đái dầm, sợ hãi ban đêm hoặc mộng du khi ở trong giấc ngủ sâu.

Khi chúng ta chuyển sang giấc ngủ REM, hơi thở của chúng ta trở nên nhanh hơn, không đều và nông, mắt chúng ta giật nhanh theo nhiều hướng khác nhau và cơ bắp chân tay của chúng ta bị tê liệt tạm thời trong khi ngủ. Nhịp tim của chúng ta tăng nhanh chóng, huyết áp cũng tăng. Khi mọi người thức dậy trong giấc ngủ REM, họ thường mô tả những câu chuyện kỳ ​​quái và phi logic – đây được biết đến là những giấc mơ.

Chúng ta cần bao nhiêu giờ để ngủ?

Thời gian trung bình để giấc ngủ REM đầu tiên xuất là khoảng 70 đến 90 phút sau khi chúng ta ngủ. Một chu kỳ ngủ hoàn chỉnh mất trung bình mất 90 đến 110 phút. Các chu kỳ giấc ngủ đầu tiên mỗi đêm chứa thời gian REM tương đối ngắn và thời gian ngủ sâu dài. Nhưng khi càng về đêm tới rạng sáng, thời gian ngủ REM tăng chiều dài trong khi giấc ngủ sâu sẽ giảm. Đến sáng, mọi người dành gần như toàn bộ thời gian ngủ ở giai đoạn 1, 2 và REM. (Do REM ở chu kì cuối cùng là dài nhất, vì vậy thường các giấc mơ thường ở chu kì này)

Mọi người thức dậy sau khi ngủ hơn một vài phút thường không thể nhớ lại vài phút trước khi ngủ. Hình thức mất trí nhớ liên quan đến giấc ngủ này là lý do mọi người thường quên các cuộc gọi điện thoại hoặc các cuộc trò chuyện mà họ đã có vào giữa đêm. Nó cũng giải thích lý do tại sao chúng ta thường không nhớ chuông báo thức vào buổi sáng nếu chúng ta quay lại ngủ ngay sau khi tắt chúng.

Chúng ta cần ngủ bao nhiêu là đủ?

Số lượng giấc ngủ mỗi người cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là tuổi tác. Trẻ sơ sinh thường cần khoảng 16 giờ/ngày, trong khi thanh thiếu niên cần trung bình khoảng 9 giờ/ngày. Đối với hầu hết người trưởng thành, 7 đến 8 giờ/đêm dường như là giấc ngủ tốt nhất, mặc dù một số người có thể cần ít nhất 5 giờ hoặc 10 giờ ngủ mỗi ngày.

Ngủ quá nhiều có hại cho bạn không? Phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kỳ thường cần ngủ nhiều giờ hơn bình thường. Số lượng giấc ngủ mà một người cần cũng tăng lên nếu người đó bị thiếu ngủ trong những ngày trước đó.

giấc ngủ quan trọng như thế nào? ngủ bao lâu thì đủ giấc

Điều gì ảnh hưởng đến chất lượng và thời lượng của giấc ngủ?

Vì giấc ngủ và sự tỉnh táo bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu dẫn truyền thần kinh khác nhau trong não, thực phẩm và thuốc làm thay đổi sự cân bằng của các tín hiệu này ảnh hưởng đến việc chúng ta cảm thấy tỉnh táo hay buồn ngủ và ngủ ngon như thế nào. Đồ uống chứa caffein như cà phê và các loại thuốc như thuốc giảm cân và thuốc thông mũi kích thích một số bộ phận của não và có thể gây ra chứng mất ngủ, hoặc không thể ngủ. Nhiều thuốc chống trầm cảm ức chế giấc ngủ REM. Những người hút thuốc nặng thường ngủ rất nhẹ và giảm lượng giấc ngủ REM. Họ cũng có xu hướng thức dậy sau 3 hoặc 4 giờ ngủ do thiếu hụt nicotine trong máu. Nhiều người mắc chứng mất ngủ cố gắng giải quyết vấn đề bằng rượuMặc dù rượu giúp mọi người rơi vào giấc ngủ nhẹ, nhưng nó cũng cướp đi của họ về REM và các giai đoạn sâu hơn, giai đoạn cơ thể giúp phục hồi lại sức khỏe tốt nhát và mạnh nhất. Thay vào đó, Rượu giữ chúng ta luôn ở trong giai đoạn nhẹ hơn của giấc ngủ (Giai đoạn 1 và 2), do đó rất dễ đánh thức những người uống rượu bia.

Một số người khó ngủ có thể sử dụng tinh dầu thiên nhiên áp dụng vào liệu pháp mùi hương để hỗ trợ giấc ngủ. Chỉ cần với máy khuếch tán và những loại tinh dầu tốt cho giấc ngủ như oải Hương LavenderCỏ Hương Lau Vetiver, Tinh dầu hợp hương Good Sleep là giúp bạn tiến vào giai đoạn 1 và 2 của giấc ngủ nhanh hơn, duy trình chu kì giấc ngủ luôn ổn định trong cả quá trình của giấc ngủ.

Mọi người thường mất một số khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trong thời gian REM, do đó, nhiệt độ nóng hoặc lạnh bất thường trong môi trường có thể làm gián đoạn giai đoạn ngủ này. Nếu một giấc ngủ REM của chúng ta bị gián đoạn trong một đêm, cơ thể chúng ta sẽ không đi theo tiến trình chu kỳ giấc ngủ bình thường vào lần tiếp theo. Thay vào đó, chúng ta thường rơi vào giấc ngủ REM liên tục và kéo dài cho đến khi chúng ta bắt kịp hình thức của mình trong giai đoạn ngủ này. Tiếng ồn, tiếng động bất chợt cũng sẽ gây cho chúng ta tình trạng như trên. Điều này cũng giải thích vì sao chúng ta thường dễ rời vào giấc mơ khi môi trường xung quanh thay đôi nhiệt độ hay có tiếng động gì đó.

Những người đang bị gây mê hoặc hôn mê thường được cho là đang ngủ. Tuy nhiên, những người trong những điều kiện này không thể được đánh thức và không tạo ra các dạng sóng não tích cực, phức tạp được thấy trong giấc ngủ bình thường. Thay vào đó, sóng não của họ rất chậm và yếu, đôi khi là không thể phát hiện được.

Để có một giấc ngủ hoàn chỉnh thì Mùi hương, Nhiệt độ, sự yên tĩnh quyết định rất nhiều. Một cái nệm êm ai, tấm chăn ấm áp, nhiệt độ lúc nào cũng mát ổn định và một không gian yên tĩnh với mùi hương hỗ trợ giấc ngủ từ tinh dầu hợp hương giúp ngủ ngon Good Sleep của Cocoons là điều tuyệt vời mà bạn cần.

giấc ngủ quan trọng như thế nào

Vậy "Giấc ngủ" quan trọng như thế nào?

Mọi người có xu hướng ngủ ít hơn khi họ già đi, mặc dù họ thường cần lượng giấc ngủ như họ cần ở tuổi trưởng thành. Khoảng một nửa số người trên 65 tuổi thường xuyên gặp vấn đề về giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ và giai đoạn ngủ sâu ở nhiều người cao tuổi thường trở nên rất ngắn hoặc dừng hẳn. Sự thay đổi này có thể là một phần bình thường của lão hóa, hoặc nó có thể xuất phát từ các vấn đề y tế thường gặp ở người cao tuổi và từ các loại thuốc và phương pháp điều trị khác cho những vấn đề đó.

Các chuyên gia nói rằng nếu bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, ngay cả trong những hoạt độn, nếu bạn thường xuyên ngủ trong vòng 5 phút sau khi nằm, bạn có thể bị thiếu ngủ trầm trọng, thậm chí có thể bị rối loạn giấc ngủ. Ngủ quá ít sẽ tạo ra một khoản nợ ngủ cho cơ thể, đến cùng, cơ thể của bạn sẽ yêu cầu trả nợ. Nếu bạn không trả nợ thì cơ thể bạn sẽ dần suy kiệt, nhưng bạn sẽ không thể nhận ra được điều đấy vì não bộ đang đánh lừa bạn. Cho đến một ngày cơ thể không thể chịu được nữa thì bệnh tất xuất hiện có thể dẫn đến ung thư do các tế bào làm việc quá sức mà thời gian phục hồi và tái tạo lại quá ít. Hãy ngủ đúng với thời gian cho từng độ tuổi nhé.

Tinh Dầu Hỗ Trợ Giấc Ngủ Nếu Bạn Cần

Scroll to Top