Giấc Ngủ Trưa

Hơn 85% các loài động vật có vú là loài có giấc ngủ chia làm nhiều giấc, có nghĩa là chúng ngủ trong nhiều thời gian ngắn trong suốt cả ngày (mỗi giấc ngủ ngắn từ vài chục phút đến 1-2 tiếng). Con người là một phần của thiểu số có giấc ngủ đơn, có nghĩa là ngày của chúng ta được chia thành hai thời kỳ riêng biệt, một cho giấc ngủ chính vào ban đêm và một giấc ngủ ngắn vào giữa trưa cho sự tỉnh táo, hiệu quả công việc.

Là một quốc gia đang phát triển nhanh chống và thần kì, Người Dân Việt Nam dường như ngày càng bị thiếu ngủ, và nó có thể là do lối sống bận rộn của chúng ta. Mặc dù những giấc ngủ trưa ngắn không nhất thiết phải bù cho giấc ngủ ban đêm không đủ giấc hoặc kém chất lượng, một giấc ngủ ngắn 20-30 phút có thể giúp cải thiện tâm trạng, sự tỉnh táo và hiệu suất công việc sau đó. Winston Churchill, John F. Kennedy, Ronald Reagan, Napoleon, Albert Einstein, Thomas Edison và George W. Bush được biết là luôn luôn có một giấc ngủ trưa ngắn. Còn bạn thì sao?

Tinh Dầu Hỗ Trợ Giấc Ngủ Dành Cho Bạn

Những loại giấc ngủ trưa

Những giấc ngủ ngắn có thể được chia theo ba cách khác nhau:

 • Ngủ trưa có kế hoạch (còn gọi là ngủ trưa có chuẩn bị) liên quan đến việc bạn ngủ trưa trước khi bạn thực sự cảm thấy buồn ngủ. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này khi bạn biết rằng bạn sẽ dậy muộn hơn nếu như bạn đợi khi mình cảm thấy buồn ngủ hoặc như một cơ chế để tránh mệt mỏi mà biết chắc là sẽ bị.
 • Ngủ trưa khẩn cấp xảy ra khi bạn đột nhiên cảm thấy rất mệt mỏi và không thể tiếp tục các hoạt động bình thường. Loại ngủ trưa này có thể được sử dụng cho các bác tài lái xe đang buồn ngủ hoặc công nhân mệt mỏi trong khi sử dụng máy móc hạng nặng và nguy hiểm.
 • Ngủ trưa theo thói quen là khi một người ngủ trưa cùng một lúc mỗi ngày. Trẻ nhỏ có thể ngủ vào cùng một thời điểm mỗi buổi trưa chiều hoặc người lớn có thể chợp mắt một lát sau bữa trưa mỗi ngày.

Những Lời khuyên dành cho bạn

 • Một giấc ngủ ngắn thường được khuyến nghị là 20-30 phút cho sự tỉnh táo. Ngủ trưa mang lại lợi ích đáng kể để cải thiện sự tỉnh táo và hiệu suất mà không cản trở giấc ngủ ban đêm.
 • Môi trường ngủ của bạn có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng chìm vào giấc ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn có một nơi yên tĩnh tránh tiếng ồn, một nệm êm để nằm và nhiệt độ trong phòng là thoải mái từ 24 đến 27 độ C và ánh sáng yếu nhất có thể.
 • Nếu bạn ngủ trưa quá muộn trong ngày, nó có thể ảnh hưởng đến kiểu ngủ ban đêm của bạn và khiến bạn khó ngủ vào giờ đi ngủ thông thường.
 • Bạn có thể áp dụng những loại tinh dầu có hiệu quả giúp ngủ ngon để có một giấc ngủ trưa dễ dàng hơn.

Lợi ích giấc ngủ trưa mang lại

 • Giấc Ngủ trưa có thể khôi phục sự tỉnh táo, tăng cường hiệu suất và giảm thiểu sai lầm và tai nạn và nó hiệu quả trong 3 đến 4 tiếng sau đó thậm chí còn lâu hơn. Một nghiên cứu tại NASA về các phi công quân sự và phi hành gia cho thấy một giấc ngủ ngắn 20 đến 40 phút đã cải thiện hiệu suất 34% và 100% sự tỉnh táo.
 • Giấc Ngủ trưa theo lịch trình cũng đã được áp dụng có hiệu quả tốt dành cho những người bị ảnh hưởng bởi chứng ngủ rũ. Ngủ rủ là một rối loạn liên quan đến giấc ngủ, tôi đã có bài viết về chủ đề này tại đây.
 • Hầu hết mọi người đều biết rằng lái xe trong khi buồn ngủ là cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn liều mạng khi họ cảm thấy buồn ngủ và sẽ khiến bản thân và những người khác gặp nguy hiểm. Mặc dù ngủ đủ giấc trước khi lái xe là lý tưởng, nhưng chợp mắt một lát trước khi lái xe có thể giảm nguy cơ bị tai nạn. Các chuyên gia về giấc ngủ cũng khuyên rằng nếu bạn cảm thấy buồn ngủ khi lái xe, bạn nên lập tức tấp vào khu vực nghỉ ngơi, uống đồ uống có chứa caffein và ngủ trưa 20 phút.
 • Làm việc theo ca có thể gây ra mệt mỏi và suy giảm hiệu suất, đặc biệt là cho những người làm ca đêm. Trong một nghiên cứu năm 2006, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu và thuốc ngủ liên kết với Trung tâm y tế St. John’sy và Bệnh viện St. Luke ở ngoại ô St. Louis, MO, Hoa Kỳ đã xem xét hiệu quả của việc ngủ ngắn và tiêu thụ caffeine để đối phó với cơn buồn ngủ trong thời gian ca đêm. Họ phát hiện ra rằng cả hai giấc ngủ ngắn và caffeine đều cải thiện sự tỉnh táo và hiệu suất của những người làm ca đêm và sự kết hợp giữa ngủ trưa và caffeine có tác dụng tốt nhất. Theo tiến sĩ James K. Walsh một trong những nhà người thực hiện nghiên cứu, giải thích: “Do xu hướng ngủ của cơ thể vào ban đêm, việc tỉnh táo và làm việc hiệu quả vào ca đêm có thể là một thách thức, ngay cả khi bạn đã ngủ đủ giấc vào ban ngày . ” “Ngủ trưa và ngủ ngắn trước khi làm việc kết hợp với việc tiêu thụ caffeine là một chiến lược hiệu quả để duy trì sự tỉnh táo vào ca đêm.”
giấc ngủ trưa và caffein

Những tác động tiêu cực

 • Mặc dù có nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng ngủ trưa không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho mọi người. Ví dụ, một số người gặp khó khăn khi ngủ bất cứ nơi nào khác ngoài giường của họ. Một số người khác chỉ đơn giản là khó ngủ vào ban ngày
 • Những giấc ngủ ngắn có thể khiến những người có quán tính ngủ (hay người dễ dàng chìm vào giấc ngủ), đặc biệt là khi họ kéo dài hơn 20 đến 30 phút. Quán tính giấc ngủ được định nghĩa là cảm giác uể oải và mất phương hướng có thể đi kèm với sự thức tỉnh giấc khi bạn đang vào giai đoạn giấc ngủ sâu. Mặc dù trạng thái này thường chỉ kéo dài trong vài phút đến nửa giờ, nhưng nó có thể gây bất lợi cho những người phải thực hiện ngay công việc sau khi thức dậy từ thời gian ngủ trưa.
 • Ngủ trưa cũng có thể có tác động tiêu cực đến các thời kỳ ngủ khác. Một giấc ngủ ngắn thực hiện quá muộn trong ngày có thể ảnh hưởng xấu đến thời lượng và chất lượng của giấc ngủ ban đêm. Nếu bạn khó ngủ vào ban đêm, một giấc ngủ ngắn sẽ làm lớn vấn đề lên.
 • Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa có liên quan đến việc tăng nguy cơ suy tim ở những người đã có tiền sử bệnh bệnh tim. Vì vậy hãy đảm bảo là bạn đã uống thuốc trợ tim đầy đủ theo toa của bác sĩ.

Sự kỳ thị đối với giấc ngủ trưa

Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa là một cách có lợi để giảm bớt sự mệt mỏi, nhưng nó vẫn có sự kỳ thị liên quan đến nó.

 • Nhiều người suy nghĩ giấc ngủ trưa là sự lười biếng, thiếu tham vọng và tiêu chuẩn thấp.
 • Ngủ trưa chỉ dành cho trẻ em, người bệnh và người già.
 • Mặc dù các tuyên bố trên là sai, nhiều phân khúc của công chúng vẫn có thể cần được giáo dục về lợi ích của việc ngủ trưa

Tóm Lược

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí nghiên cứu về Giấc Ngủ đã xem xét lợi ích của những giấc ngủ ngắn có độ dài khác nhau và không có giấc ngủ ngắn. Kết quả cho thấy một giấc ngủ ngắn 10 đến 20 phút mang lại lợi ích cao nhất về việc giảm buồn ngủ và cải thiện hiệu quả nhận thức và hiệu suất công việc.

Bây giờ có lẽ bạn đang nghĩ về cách kết hợp những giấc ngủ trưa, ngủ ngắn vào thói quen hàng ngày của mình. Hãy nhớ rằng ngủ đủ giấc thường xuyên là cách tốt nhất để tỉnh táo, cảm thấy tốt nhất và bảo vệ sức khỏe của mình. Vì vậy khi sự mệt mỏi bắt đầu, một giấc ngủ trưa hay ngắn có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức chịu đựng về tinh thần và thể chất của bạn trong một ngày dài.

Scroll to Top