Nhịp sinh học là gì?

giấc ngủ và nhịp sinh học

Nhịp sinh học là những thay đổi thường xuyên về các đặc điểm tinh thần và thể chất xảy ra trong một ngày. Hầu hết các nhịp sinh học được điều khiển bởi cơ thể như một thói quen được biết đến như “ Đồng hồ sinh học Sinh học”. Đồng hồ này hay tên khoa học là “suprachiasmatic nucleus hoặc SCN”, là một cấu trúc thần kinh trong não, nó có kích thước như đầu ngón tay và chứa khoảng 20.000 tế bào thần kinh và nằm ở vùng đồi dưới não, ngay phía trên điểm mà các dây thần kinh thị giác giao nhau. Ánh sáng chiếu tới các tế bào cảm quang trong võng mạc (một mô ở phía sau mắt) tạo ra các tín hiệu truyền dọc theo dây thần kinh thị giác đến SCN.

Tinh Dầu Hỗ Trợ Giấc Ngủ Nếu Bạn Cần

Giấc Ngủ Liên Quan Đến Nhịp Sinh Học Của Cơ Thể

Tín hiệu từ SCN di chuyển đến một số vùng trong não, bao gồm cả tuyến tùng, phản ứng với các tín hiệu cảm ứng ánh sáng bằng cách ngừng sản xuất hormone melatonin. Mức độ melatonin cơ thể thường tăng sau khi bóng tối buông xuống, khiến mọi người cảm thấy buồn ngủ. SCN cũng chi phối các chức năng được đồng bộ hóa với chu kỳ ngủ / thức, bao gồm nhiệt độ cơ thể, bài tiết hormone, sản xuất nước tiểu và thay đổi huyết áp.

Bằng cách tước đi ánh sáng và các tín hiệu thời gian từ bên ngoài khác, các nhà khoa học đã học được rằng đồng hồ sinh học của con người làm việc theo chu kỳ 24 giờ của mặt trời. Nhịp sinh học có thể bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó bởi hầu hết mọi loại tín hiệu khác nhau từ bên ngoài, chẳng hạn như tiếng bíp của đồng hồ báo thức, tiếng kêu của xe rác hoặc thời gian của bữa ăn của bạn. Các nhà khoa học gọi các tín hiệu thời gian bên ngoài là zeitrideers

Sự Xáo Trộn Nhịp Sinh Học – Hiệu Ứng Jet Lag

xáo trộn nhịp sinh học

Khi du khách đi từ múi giờ này sang múi giờ khác, họ bị rối loạn nhịp sinh học, một cảm giác khó chịu được gọi là Jet Lag hay Xáo trộn nhịp sinh học (là tình trạng cơ thể cảm thấy ủ rủ, mệt mỏi khi bị thay đổi múi giờ hoặc nhịp sinh học bị đảo lộn). Chẳng hạn, nếu bạn đi từ California đến New York, bạn sẽ mất 3 giờ theo đồng hồ cơ thể của bạn. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi chuông báo thức reo lúc 8 giờ sáng hôm sau bởi vì theo đồng hồ cơ thể của bạn, vẫn là 5 giờ sáng. Thường phải mất vài ngày để chu kỳ cơ thể của bạn điều chỉnh theo thời gian mới.

Để giảm tác động của xáo trộn nhịp sinh học, một số bác sĩ cố gắng điều khiển đồng hồ sinh học bằng một kỹ thuật gọi là liệu pháp ánh sáng. Họ phơi mọi người dưới ánh sáng đặc biệt, sáng hơn nhiều lần so với đèn gia đình thông thường, trong vài giờ gần thời gian các đối tượng muốn thức dậy. Điều này giúp họ đặt lại đồng hồ sinh học và điều chỉnh theo múi giờ mới.

Các triệu chứng giống như xáo trộn sinh học thường gặp ở những người làm việc ban đêm hoặc những người làm việc theo ca. Bởi vì những người này Lịch trình làm việc rất mâu thuẫn với các tín hiệu điều hòa giấc ngủ mạnh mẽ như ánh sáng mặt trời, họ thường trở nên buồn ngủ không kiểm soát được trong khi làm việc và họ có thể bị mất ngủ hoặc các vấn đề khác khi họ cố gắng ngủ. Những người làm việc theo ca có nguy cơ mắc các vấn đề về tim, rối loạn tiêu hóa và các vấn đề về cảm xúc và tinh thần, tất cả đều có thể liên quan đến vấn đề giấc ngủ của họ. Số lượng và mức độ nghiêm trọng của tai nạn tại nơi làm việc cũng có xu hướng tăng trong các ca đêm. Các vụ tai nạn công nghiệp lớn được cho là một phần do lỗi của những người làm việc ca đêm mệt mỏi bao gồm sự cố tràn dầu Exxon Valdez và vụ tai nạn nhà máy điện hạt nhân đảo Three Mile, Chernobyl. Một nghiên cứu cũng cho thấy các bác sĩ thực tập làm việc vào ca đêm có khả năng cao gấp đôi so với những người khác giải thích sai hồ sơ xét nghiệm bệnh viện, điều này có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân của họ. Để có thể giảm bớt sự mệt mỏi liên quan đến ca làm việc bằng cách sử dụng đèn sáng trắng ở nơi làm việc, giảm thiểu thay đổi ca và ngủ trưa theo lịch trình và cố gắng tránh xa hoàn toàn ánh sáng mặt trời khi ngủ.

Nhiều người bị mù hoàn toàn gặp phải các vấn đề về giấc ngủ suốt đời vì võng mạc của họ không thể phát hiện ra ánh sáng. Những người này có một loại xáo trộn sinh học vĩnh viễn và mất ngủ định kỳ vì nhịp sinh học của họ theo chu kỳ bẩm sinh của họ chứ không phải là 24 giờ. Bổ sung melatonin hàng ngày có thể cải thiện giấc ngủ ban đêm cho những bệnh nhân như vậy. Tuy nhiên, vì liều cao melatonin được tìm thấy trong hầu hết các chất bổ sung có thể tích tụ trong cơ thể, sử dụng lâu dài chất này có thể tạo ra vấn đề bệnh tật mới. Bởi vì tác dụng phụ tiềm tàng của việc bổ sung melatonin vẫn chưa được biết rõ, hầu hết các chuyên gia không khuyến khích sử dụng melatonin.

Tóm Lược

Nhịp sinh học ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ, chỉ cần một thay đổi là dẫn đến mất ngủ và khiến cơ thể mệt mỏi và phải mất vài ngày để cơ thể điều chỉnh lại nhịp điệu. Mặc dù việc này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả nhưng cũng không nên thay đổi nhịp sinh học cơ thể quá nhiều trong một thời gian ngắn, chắc chắn là lợi bất cập hại rồi.

Rất mong bài viết mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức thú vị.

Bài viết liên quan

Scroll to Top