google home và google assistant tiếng việt là gì

I. Tổng Quan

Google cung cấp dòng sản phẩm như Goole home tiếng việt, Nest, Max,..  như một phần của dịch vụ gia đình được kết nối. Các thiết bị này là sự thay thế cho loạt thiết bị Echo của Amazon.

Tất cả các thiết bị đều có sức mạnh của Google Assistant (GA) đằng sau chúng, giống như các thiết bị Echo có sức mạnh của Alexa. Bài viết này sẽ cho bạn biết khái niệm của các thiết bị là gì? Và ứng dụng của nó vào nhà thông minh Smart Home.

II. Google Home Tiếng Việt là gì?

Đây là một chiếc loa thông minh có kết nối Wi-Fi và có khả năng nói và hiểu Tiếng Việt. Điều đó làm chúng trở thành trung tâm điều khiển nhà thông minh Smart Home và là trợ lý cá nhân thông minh cho cả gia đình. Bạn có thể sử dụng chúng để giải trí trong nhà, quản lý các công việc hàng ngày và hỏi Google những điều bạn muốn biết.

Đằng sau sức mạnh thông minh của loa thông minh và có thể nói tiếng việt chính là trợ lý ảo GA. Nó giúp điều khiển rất nhiều thương hiệu nhà thông minh trên thế giới.

Loa thông minh có đèn LED để báo khi họ nghe thấy bạn và đang phản hồi, và tất cả đều có nút vật lý để bật hoặc tắt micrô.

google mini

III. Trợ lý ảo Google Assistant Tiếng Việt là gì?

Đây là trợ lý ảo thông minh, nó giao tiếp và nhận lệnh qua giọng nói giống như Apple Siri. Khi ra mắt, GA là một phần mở rộng của Google Now. Nó được thiết kế để mang tính cá nhân trong, khi muốn điều khiển giọng nói thì khẩu lệnh “OK Google” sẽ làm nó hiện lên.

Ban đầu, Trợ lý ảo đã khéo léo rút ra thông tin liên quan cho bạn. Nó biết nơi bạn làm việc, các cuộc họp và kế hoạch du lịch của bạn, các đội thể thao bạn thích và những gì bạn quan tâm để nó có thể cung cấp cho bạn thông tin quan trọng với bạn.

Năm 2019 Google chính thức hỗ trợ Tiếng Viêt cho trợ lý ảo GA. Nhờ vào đó mà thị trường Nhà Thông Minh Smart Home ở Việt Nam vô cùng sôi động, náo nhiệt. Giờ đây bạn có thể điều khiển ngôi nhà thông minh dễ dàng hơn qua điện thoại Android, Iphone hoặc loa thông minh.

IV. Ứng dụng của Google home tiếng việt.

IV.1. Trung tâm của ngôi nhà thông minh Smart Home

Loa thông minh có thể là một trung tâm điều khiển cho toàn bộ ngôi nhà của bạn. Chúng sẽ cho phép bạn thực hiện những điều cơ bản như đặt báo thức và hẹn giờ và quản lý danh sách việc cần làm và danh sách mua sắm. Kết nối đến nhà thông minh Smart Home trong nhà của bạn.

Khi bạn thiết lập Loa thông minh và tất cả các thiết bị thông minh trong nhà của bạn trong ứng dụng Google, bạn sẽ có thể kiểm soát chúng. Điều này áp dụng cho đèn thông minh từ nhiều công ty, công tắc, phích cắm, các sản phẩm khác của Nest (như Nest Hello hoặc Nest Cam IQ) và khá nhiều thiết bị nhà thông minh tương thích khác.

Google Home cũng hoạt động với vô số công ty nhà thông minh Smart Home trên thế giới. Danh sách này không phong phú như Alexa của Amazon, nhưng nó liên tục phát triển và có rất nhiều dịch vụ tương thích. Nest, SmartThings, Philips Hue, IFTTT, Ikea, TP-Link, Arlo, Hive và Netatmo là một trong số các dịch vụ tương thích, có nghĩa là bạn sẽ có thể điều khiển các thiết bị nhà thông minh này.

IV.2. Tính năng thú vị khác

Bạn cũng có thể kiểm soát mọi thứ bên ngoài chẳng hạn như đặt Uber hoặc đặt bữa tối. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải đảm bảo mọi thứ được đã được thiết lập. Nếu bạn có Nest Hub hoặc Nest Hub Max, bạn cũng có thể sử dụng màn hình để điều khiển các thiết bị nhà thông minh của mình.

Loa thông minh cho phép bạn hỏi bất cứ điều gì, từ thời tiết đến các sự kiện cụ thể. Kinh nghiệm tìm kiếm nhiều năm của Google đứng sau sức mạnh của trợ lý ải Assistant, do đó bạn có thể hỏi những câu hỏi cụ thể như “một quả bơ có bao nhiêu chất béo?” hoặc “số áo của Wayne Rooney là gì?”

Nhưng loa thông minh GA cũng có khả năng trò chuyện để bạn có thể hỏi những câu hỏi tiếp theo như “anh ấy đã đi học ở đâu?”, mà không cần lặp lại khẩu lệnh.

Bạn cũng có thể hỏi những thứ phức tạp, chẳng hạn như: “OK Google, dân số Việt Nam năm 2000 là bao nhiêu?”. Chiếc loa sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời ngay lập tức.

Loa thông minh hoạt động với nhiều dịch vụ âm nhạc, bao gồm YouTube Music, Deezer, Spotify, Pandora, Play Music và TuneIn,… Ngoài ra nó cũng tương thích với các kênh tin tức khác nhau, chẳng hạn như BBC, Telegraph và Guardian ở Anh, trong số những người khác.

Bạn sẽ cần kết nối tài khoản của mình cho các dịch vụ này với  loa của bạn trong ứng dụng Google Home nhưng bạn sẽ được nhắc thực hiện điều này khi mới thiết lập thiết bị của bạn. Kết nối nhiều tài khoản như bạn có để có trải nghiệm tốt nhất.

Với sự hỗ trợ cho các dịch vụ khác nhau này, bạn có thể hỏi: “OK Google, chơi bài hát Shakira đó từ Zootopia.” Không cần phải đặt tên cho bài hát loa thông minh có thể tìm ra và phát nó từ ứng dụng yêu thích của bạn. Nhờ Google Assistant và khả năng máy học của nó, chiếc loa thông minh biết bạn và sở thích của bạn và học theo thời gian.

Các thiết bị Nest và Google Home cũng hoạt động như một máy thu Chromecast Audio. Chúng tôi biết chúng tôi nghe có vẻ lặp đi lặp lại, nhưng một lần nữa, bạn phải thiết lập những thứ này với ứng dụng loa thông minh.

V. Đặt vị trí các loa thông minh ở đâu là hợp lý

google home ở nhà bếp

Tôi là một kỹ sư chuyên về tư vấn lắp đặt giải pháp nhà thông minh Smart Home tại TPHCM, Việt Nam. Tôi sẽ đề xuất cho bạn các vị trí đặt Loa thông minh trong smarthome tốt nhất. Tôi sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nhé.

1) Nhà bếp:

Hay mua những miếng cao su chuyên dụng dành cho loa thông minh để treo nó ngay khu vực nấu nướng. Vì sao nhà bếp lại cần thiết?

Vì khoảng thời gian bạn nấu nướng là lúc bạn không thể dùng tay để làm những việc khác chẳng hạn như xem đồng hồ hay bấm điện thoại hoặc điều khiển nhà thông minh. Và loa thông minh ở hoàn cảnh này thật hữu dụng. Chỉ cần vừa làm vừa ra lệnh thì có thể điều khiển đèn đớm, rèm cửa, máy lạnh, TV trong nhà. Hay mở nhạc giải trí, nghe tin tức qua Radio và hỏi giờ.

2) Phòng tắm:

Một chiếc loa thông minh trong phòng tắm là một điều thật tuyệt vời. Bạn thường rất ít khi đem điện thoại vào phòng tắm. Nên loa thông minh có thể giúp bạn thư giản vs các bài nhạc du dương, tin tức hoặc điều khiển nhà thông minh khi đang tắm. Bạn thấy bá chưa nào.

3) Bên cạnh giường ngủ:

Ở vị trí này thật tuyệt vời vì bạn có thể tận dụng Loa thông minh làm chiếc đồng hồ báo thức. Hay điều khiển TV, Máy lạnh, đèn đóm trong phòng chỉ bằng vài khẩu lệnh.

Loa cũng là một vật trang trí rất tốt cho căn phòng.

Bạn cũng hoàn toàn nghe nhạc thư giãn với chiếc loa bé tí nhưng thông minh này.

4) Cuối cùng là phòng khách.

Phòng khách thường là phòng sử dụng tương đối ít trong ngày, nếu có thì cũng không cần thiết sử dụng loa thông minh. Vì ở đó có đủ mọi phương tiện giải trí như TV,  giàn âm thanh sound around,… Nếu muốn điều khiển Smart Home thì dùng điện thoại là nhanh nhất.

Ở đây cũng là nơi ồn ào nhất trong nhà. Vì âm thanh lớn dễ làm giảm khả năng ghi âm của loa nên thường xuyên không nhận diện được câu chữ, khẩu lênh. Và đa số nghe nhầm tạp âm khác.

Tóm lược

Một chiếc loa thông minh có tiếng việt thật tuyệt vời. Người Việt Nam dễ dàng sử dụng hơn. Đặc biệt trợ lý ảo này có thể nghe hiểu được rất nhiều giọng vùng miền của Việt Nam. Đây là một trong những thứ mà tôi nghĩ bạn nên có một cái trong nhà.

Scroll to Top