Nhà thông minh thương hiệu Việt Nam hay thương hiệu đến từ Châu Âu và Mỹ sẽ là sự lựa chọn đúng đắn?. Trong bài viết ngắn dưới, tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những điểm giống và khác nhau giữa thương hiệu ta và tây.

0. Tổng Quan

Nhà thông minh đầu tiên được phát triển bởi hãng IBM (Mỹ). Được thương mại lần đầu tiên vào những năm 1998 – 2000. Tới những năm 2010, máy móc và tự động hóa phát triển mạnh mẽ trong công nghiệp sản xuất, dẫn đến ngành công nghiệp Smart Home nở rộ. Đến hiện tại, với sự phủ sóng của Internet, công nghệ AI, Smartphone,… khiến cho Smart Home đang dần trở thành thứ không thể thiếu cho mỗi ngôi nhà. Và dần trở thành một chuẩn mực mới của các ngôi nhà trong tương lai gần.

Trong vòng 20 năm phát triển đã có rất nhiều hãng nhà thông minh khác nhau xuất hiện trên khắp thế giới như: Seimens, Schneider, Jung, Eelectron, Zennio, Control 4, Fibaro, TIS… Việt Nam cũng đang bắt kịp xu hướng với các thương hiệu trong nước đi đầu như: BKAV, Lumi, Acis. 

Tìm hiểu thêm: 30+ Thương hiệu Nhà Thông Minh Smart Home tại Việt Nam. 

lựa chọn thương hiệu nhà thông minh hay các thương hiệu đến từ Âu Mỹ

1. So sánh thương hiệu nhà thông minh Việt Nam và thương hiệu Châu Âu và Mỹ

1.1. Điểm Giống:

Các nhà thông minh Smart Home hiện nay đều có điểm chung đó là các hình thức hoạt động và giải pháp.

Các giải pháp mà Smart Home mang đến gồm:

1.2. Điểm khác:

Có 2 điểm khác mà hiện tại tôi có thể thấy được như sau:

1.2.1. Thương Hiệu “Ta”

Ở Việt Nam, Smart Home mới phát triển trong thời gian khoảng 8 năm trở lại đây, thời điểm mà các chuẩn kết nối không dây như Bluetooth, Wifi, Zigbee đang ngày càng phổ biến. Các thương hiệu Việt Nam quyết định đi theo định hướng kết nối không dây.

Các hãng sử dụng chủ yếu là sóng Zigbee. Đây là chuẩn sóng ngắn công nghiệp với khả năng kết nối nhiều thiết bị và bán kính truyền tải rộng(Bán kính tối đa 70m).

Kết nối không dây mang lại lợi thế là thuận tiện trong việc thi công, lắp đặt nên khá được ưa chuộng ở Việt Nam.

Đổi lại, với những công trình lớn, hay những môi trường đặc biệt. Kết nối bằng sóng dễ bị nhiễu và mất kết nối với nhau. Dẫn đến bị không thể điều khiển được thiết bị tại vị trí bị mất tín hiệu.

Ngoài ra, hệ thống sử dụng hạ tầng điện 220V AC trong nhà dân dụng, nên đôi lúc cũng nguy hiểm cho người sử dụng. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Vì hiểu được tâm lý và thị hiếu của người Việt Nam, các thương hiệu “ta” thiết kế mẫu mã sản phẩm rất đẹp. Thiết kế mang phong cách hiện đại, công nghệ.

1.2.2. Thương hiệu “Tây”

Các thương hiệu nhà thông minh đến từ Mỹ và Châu Âu có một lịch sử hình thành hơn một thập kỷ. Những thời kỳ đầu của Smart Home, các thiết bị kết nối với nhau qua dây dẫn.

Sau nhiều năm phát triển, hệ thống dây dẫn cho Smart Home đã được chuẩn hóa thành 2 đến 3 dạng kết nối chính KNX, Smart Bus,… Chuẩn KNX ngày nay trở thành một chuẩn kết nối phổ biến, với hàng trăm hãng Smart Home đang sử dụng.

Tại sao các thương hiệu “Tây” không chuyển hết sang hệ thống không dây dùng sóng Zigbee, Zwave như Việt Nam ta?

Thứ nhất, vì các công ty có lịch sử hơn thập kỷ rồi, cũng như mô hình sản xuất được thiết kế cho quy trình sản xuất thiết bị có dây, việc thay đổi sẽ rất tốn chi phí và thời gian.

Thứ Hai, vì phương tây họ chuộng những sản phẩm có độ ổn định và bền cao. Và hệ thống kết nối dây KNX mang đến độ ổn định 99,99%. Không gặp các trường hợp nhiễu hoặc mất kết nối bất chợt như sóng. Khả năng phản hồi tín hiệu cũng nhanh chóng và chính xác.

Về phong cách thiết kế thì “Tây” thị hiếu khác với người Việt ta. Họ thích những thiết kế mang tính chắc chắn, cân đối, độ bền và tính năng hữu dụng.

Xem thêm: Chi phí lắp đặt nhà thông minh như thế nào? Có đắt không?

2. Lựa chọn thương hiệu nhà thông minh Việt Nam hay Châu Âu, Mỹ

Nếu bạn thích một phong cách Âu Mỹ, độ ổn định và độ bền cao, không băn khoăn nhiều về giá cả thì các thương hiệu “Tây” sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

Đổi lại, nếu bạn thích một thiết kế đẹp, khả năng lắp đặt linh hoạt và giá cả phải chăng thì các thương hiệu Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc là sự lựa chọn tốt nhất.

Và nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa xuống quyết định được thì hãy để tôi giúp bạn. Chỉ cần liên hệ với tôi qua 0963.756.266 – 088.600.1062 (Call/Zalo/Viber/Whatapp) hoặc tìm hiểu thêm dịch vụ tư vấn, thiết kế và lắp đặt giải pháp nhà thông minh Smart Home tại TPCHM.

Scroll to Top