Ổ cắm thông minh điều khiển qua sóng wifi, zigbee hoặc tủ trung tâm Smart Home

0. Tổng Quan

Ổ cắm thông minh điều khiển qua sóng wifi, zigbee là một giải pháp nhỏ trong tổng thể các giải pháp của nhà thông minh Smart home. Trong bài viết ngắn dưới đây, tôi sẽ cho bạn biết ổ cắm vận hành như thế nào? Nó có những cách kết nối điều khiển nào? Những lợi ích và hạn chế của giải pháp? Và điều kiện nào phù hợp để sử dụng.

1. Ổ cắm thông minh là gì?

Đây là một thiết bị đóng ngắt có tối thiểu 1 phích cắm ra và tối đa là 3 phích. Nó có khả năng điều khiển qua điện thoại thông minh. Hay bằng giọng nói với Apple Siri hoặc Google Assistant.

Tìm hiểu thêm về định nghĩa Smart Socket.

2. Ổ cắm thông minh điều khiển qua sóng wifi, zigbee hoặc tủ trung tâm Smart Home

ổ cắm thông minh điều khiển qua wifi

Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức kết nối của thiết bị.

Có 2 dạng để kết nối điều khiển chính:

2.1. Kết nối điều qua sóng:

Dạng này phổ biến nhất là sử dụng sóng Wifi. Còn lại là các chuẩn sóng IoT như Zigbee và Z-waves.

Việc sử dụng sóng Wifi thì bạn có thể cắm điện, cài đặt và sử dụng ngay. Riêng các sóng Zigbee hoặc Z-waves, bạn cần phải có thêm bộ điều khiển trung tâm. Bộ điều khiển trung tâm này cho có nhiệm vụ phát sóng Zigbee, Z-waves. Và kết nối tất cả các thiết bị nhận được sóng trên.

Khi bạn điều khiển từ điện thoại thì những relay bên trong sẽ đóng ngắt điện cho bạn.

2.2. Kết nối về tủ trung tâm:

Đây là một cách kết nối khác, thường ứng dụng nhiều vào các giải pháp nhà thông minh có dây (KNX hoặc Smart Bus). Các ổ cắm sử dụng là những loại bình thường, sau đó nguồn cấp điện 220V AC được kết nối về Tủ Thông Minh. Tủ đóng vai trò cấp điện trực tiếp. Nếu bạn sử dụng điện thoại thì bạn sẽ điều khiển tủ thông minh. Và tủ sẽ đóng ngắt điện cho bạn.

3. Ổ cắm thông minh hoạt động như thế nào?

Ổ cắm thực ra là một thiết bị đóng ngắt (Hay còn gọi là Relay). Chúng có công suất chịu tải tối thiểu là 16A. Khi điện thoại điều khiển thì các Relay trong ổ cắm hoặc tủ trung tâm sẽ đóng ngắt. Tức trạng thái ổ cắm bây giờ là có điện hoặc không có điện.

Đối với dạng ổ cắm điều khiển qua sóng wifi, zigbee thì Relay nằm bên trong của ổ cắm.

Ngược lại với hệ thống có dây thường kết nối về tủ thông minh.

Nhưng có một số trường hợp thì 2 điều trên đều ngược lại. Tùy vào nhu cầu, hiện trạng và nhiều yếu tố khác để đưa ra quyết định. Do đó lắp đặt một ngôi nhà thông minh sát với nhu cầu không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải rất am hiểu về Smart Home, cách vận hành, cách kết nối thì mới đưa ra các giải pháp đúng nhất.

4. Lợi ích và hạn chế

4.1. Lợi ích:

 • Sự lắp đặt tiện lợi của chúng. Bạn mua về găm vào ổ điện rồi cấu hinh. Sau đó sử dụng thôi.
 • Cấu hình được nhiều chế độ khác nhau: Ngữ cảnh, hẹn giờ,…
 • Điều khiển từ xa ở mọi nơi qua điện thoại thông minh
 • Ứng dụng để điều khiển rất nhiều thứ: Bình nấu nước, bàn là, máy lạnh,…
 • Nhiêu loại sản phẩm cho phép kết nối với các nền tảng trợ lý ảo, loa thông minh như: Các loa thông minh của Google, Amazon Alexa Echodot hoặc Siri của Apple.

4.2. Hạn chế:

 • Ít ngõ ra, các ổ cắm hiện tại chỉ có khoảng 1 đến 2 ngõ ra
 • Thiết kế vẫn chưa được bắt mắt.
 • Tính năng tương đối hạn chế ở việc đóng ngắt, hẹn giờ với điều khiển từ xa.
 • Đối với Smart Home có dây thì đấu nối về tủ thông minh hơi rườm ra, phức tạp.

5. Ứng dụng thực tế

Dựa vào nguyên lý hoạt động của ổ cắm. Ta có thể ứng dụng vào các việc sau:

 • Bình nấu nước nóng: Bạn chỉ cần cho nước vào bình. Khi nào cần nấu thì kích hoạt ổ cắm thông minh. Lưu ý nên chọn loại bình có khả năng tự ngắt điện nếu không có nước bên trong. Tránh những nguy cơ đang tiết xảy ra.
 • Bàn ủi: Bạn hoàn toàn có thể kích hoạt bàn ủi trước mà không cần tới gần. Khi nào ủi đồ thì bạn đã có sẳn bàn là nóng hỏi rồi. Lưu ý là khu vực bàn ủi không được có trẻ em. Rất dễ gây bỏng nặng với trẻ.
 • Nguồn TV, máy chơi game: Bạn có thể hạn chế việc bé sử dụng TV hoặc máy chơi game qua nhiều bằng cách ngắt nguồn của nó từ xa.
 • Bạn cũng có thể ứng dụng cho máy lạnh: đóng ngắt nguồn máy lạnh. Nhưng lưu ý là hãy sử dụng loại có công suất chịu tải cao. 16A đủ dùng cho các máy lạnh 1 đến 1,5 HP. 20A dành cho 2-2,5 HP. Nếu cao hơn thì bạn nên kiếm loại có công suất 30A là tốt nhất. Hiện tại các ổ cắm thông minh đa số dừng lại ở mức gần 30A. Vì các relay hiện tại được chế tạo phổ biến chỉ ở mức đó.
ổ cắm thông minh điều khiển thiết bị

5. Bạn cần chuẩn bị gì để sử dụng thiết bị

Đối với các ổ cắm thông minh điều khiển qua wifi thì bạn chỉ cần mua về, găm vào ổ điện bình thường và sử dụng thôi.

Nếu dùng Zigbee, Z-waves thì bạn phải có thêm bộ điều khiển trung tâm nữa mới sử dụng được.

Nếu bạn muốn biến các ổ cắm trong nhà trở nên thông minh thì bạn nên sửa lại thành nhà thông minh Smart Home. Hoặc trang bị mỗi chỗ là một ổ cắm để điều khiển qua sóng wifi, zigbee,…

Nếu bạn sử dụng ổ cắm thường và kết nối dây về tủ trung tâm, thì giá thành sẽ giảm đi đáng kể so với ổ cắm thông minh điều khiển qua sóng.

Nếu bạn không rõ đầu tư một ngôi nhà thông minh bao nhiêu thì bạn có thể tham khảo bài viết này “Chi phí lắp đặt nhà thông minh như thế nào? Có đắt không?“.

Nhìn chung, ổ cắm thông minh điều khiển qua sóng wifi, zigbee còn một số hạn chế nhỏ. Nhưng không thể phủ nhận mặt tiện lợi vô cùng. Với chúng bạn có thể điều khiển từ xa bình đun nước. Chuẩn bị sẵn bàn ủi đồ,…

 

Scroll to Top