Tinh dầu hiện nay rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, được bày bán tràn lan trên thị trường từ các cửa hàng online như facebook, google, lazada, shoppee, sendo…cho đến các siêu thị, trung tâm thương mại, hội chợ tiêu dùng…nhưng để tìm được một lo tinh dầu đúng chuẩn tinh dầu hoàn toàn tự nhiên thật là không hề đơn giản mà có thể nói là cực kì khó khăn đối với người tiêu dùng.

Tôi có những kinh nghiệm tích lũy dưới đây để bạn có thể chọn được loại tinh dầu ưng ý mà vẫn đảm bảo chất lượng. Nhưng trước tiên chúng ta phải hiểu tinh dầu nguyên chất thật là gì? Chúng khác hương liêu tổng hợp hóa học như thế nào?

Phân Biệt TInh Dầu Thật và Giả

Các Loại Tinh Dầu Cần Phân Biệt

1) Tinh dầu loại 1 hay là tinh dầu 100% tự nhiên nguyên chất cao cấp:

Đây là loại tinh dầu được chiết xuất ở nước đầu tiên, nên mọi tinh chất của tinh dầu loại 1 đều đã tách, chiêt xuất ra hết từ hoa, thân, rễ, vỏ thực vật. Do đó tinh dầu rất quý và đắt!  Loại Tinh dầu Cao cấp này chủ yếu để khuếch tán hoặc xông phòng trong Spa và Khách sạn và các Resort 5 sao trên thế giới. Chỉ có loại tinh dầu 100% tự nhiên này xông phòng mới tỏa hương thơm thoải mái và thư giãn. Đây là tinh dầu tốt nhất nên được dùng làm nguyên liệu sản xuất nước hoa, mỹ phẩm của hầu các hãng nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt  là thành phần quan trọng để bào chế thuốc trong Y Dược. Qua đó vì sao tinh dầu có thể hỗ trợ chống mất ngủ, an thần, cao huyết áp và nhiều bệnh khác,…

2) Tinh dầu loại 2 hay còn được biết là hương liệu rẻ tiền:

Là loại tinh dầu giá rẻ này dùng để sản xuất hàng hương liệu, tức là loại tinh dầu được chiết ra lần 2,3…n cho đến khi nào không còn gì để vắt ra từ hoa rễ, thân, vỏ thực vật…Tinh dầu loại 2 này chủ yếu là dùng trong công nghệ thực phẩm, sản xuất hương liệu rẻ tiền cần chi phí thấp. Loại tinh dầu này không thể xông phòng vì không tỏa hương hoặc hương thơm rất nhợt nhạt. (Xông ở đây tức là dùng nhiệt độ để làm tinh dầu bay hơi, phương pháp này đạt sự tỏa hương cao, và phương pháp này khác với phương pháp khuếch tán tinh dầu)

3) Tinh dầu pha thêm dung môi và chất ổn định mùi hương:

Loại này thường là tinh dầu loại 2 sau đó pha dung môi (chủ yếu là cồn), cồn hòa tan hoàn toàn trong tinh dầu cho nên để tăng lợi nhuận người bán thường hòa tan cồn để giảm thiểu chi phí, bán giá theo đó mà rẻ đến bất ngờ… Những loại tinh dầu như thế này vô cùng có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt khi dùng để xông thì sẽ không tỏa hương hoặc rất ít cũng như nếu cho vào máy khuếch tán tinh dầu, dung môi sẽ làm hư hổng hệ thống sóng âm khuếch tán hoặc nhẹ hơn sẽ làm giảm tuổi thọ máy khuếch tán rất mau hư hỏng. Thêm vào đó, do tinh dầu kém chất lượng này sẽ không thơm, người bán có thể còn cho thêm một số chất ổn định mùi để làm tăng độ lưu hương. Điều này dẫn đến làm tinh dầu trở nên có mùi rất khó ngửi, chỉ cần ngửi thôi đã thấy choáng váng, buồn nôn. Hương liệu tổng hợp thường được pha rất nhiều màu sắc khác nhau như: xanh, đỏ, vàng, tím… Bạn cần phải tránh xa loai này.

4) Cuối cùng là tinh dầu tổng hợp tức là chúng bào chế hoàn toàn từ các chất hóa học – đây là loại tinh dầu giả 100%:

Loại này dùng hoàn toàn là hóa chất tổng hợp có mùi hương mua ở Trung Quốc hoặc Chợ Kim Biên, với đủ thứ mùi của rất nhiều loại tinh dầu khác nhau. Chỉ cần bạn ngửi là đã thấy choáng ván, nhức đầu và buồn nôn. Tuyệt đối không nên sử dụng loại tinh dầu này.

5 Cách Phân Biệt Tinh Dầu Thật Và Giả Đơn Giản Ngay Tại Nhà

1) Quan sát màu sắc và tính chất của tinh dầu
  • Tinh dầu 100% tự nhiên cao cấp chỉ có 2 tông màu chính là trắng trong hoặc màu vàng hổ phách. Chỉ có tinh dầu hoa phong lữ có thể có màu xanh ngọc hoặc trầm hương siêu tinh chất sẽ có màu đen đậm. Tinh dầu tự nhiên thật thường thì có những loại lỏng và có những loại độ đặc cao như Nhựa Thơm Copaiba hoặc Cở Hương Lau Vetiver.
  • Hương liệu Giá Rẻ: thường có pha màu sắc rất lòe loẹt xanh đỏ vàng tím… ( đổ tinh dầu ra một cái chén nhỏ để kiểm tra màu sắc thật của tinh dầu). Và hầu như chúng đều rất loãng.
2) Quan sát khi cho vào nước:
  • Tinh dầu thật 100% tự nhiên sẽ không tan trong nước, hầu hết nổi trên mặt nước, một số rất ít chìm hẵng trong nước ( Các bạn lưu ý là rất rất ít như trầm hương, quế, hương nhu nặng hơn nước thì mới chìm hẵng trong nước. )
  • Hương liệu: Chúng tan hoàn toàn trong nước
3) Ngửi tinh dầu:
  • Tinh dầu thật: Khi ngửi trực tiếp rất dễ chịu, không gắt và không gây cảm giác buồn nôn dù có loại hương rất nồng như sả chanh, bạch đàn chanh, quế…
  • Hương liệu: ngửi chóng mặt, buồn nôn vì có chất ổn định mùi rất khó chịu.
Ngửi Tinh Dầu Để Phân Biệt Tinh Dầu Thật và Giả
4) Đốt tinh dầu:
  • Cho vài giọt tinh dầu vào muỗng nhỏ sau đó đốt lên. Tinh dầu thật sẽ làm ngọn lửa bừng lên và bốc hơi nhanh. Hương liệu thì không.
5) Cho vào ngăn đông tủ lạnh quan sát
  • Tinh dầu thật: sẽ không bị đóng băng khi cho vào tủ lạnh.
  • Hương liệu: sẽ bị đóng băng khi đưa vào tủ lạnh.

Trường hợp đặc biệt tinh dầu bạc hà: Nếu đưa bạc hà nguyên chất vào ngăn đông thì sẽ thấy ngay kết tủa trắng bởi chất menthol còn nếu không thấy chất kết tủa hoặc rất ít thì đó là bạc hà dỏm.

6) Giá bán Tinh Dầu

Điều này đôi lúc cũng không đúng nhưng có câu “Tiền nào của đó”, thường những loại tinh dầu nguyên chất thật (Tinh dầu loại 1) giá thành rất cao, do đó giá bán lẻ cao là một điều bình thường.Ví dụ để có được 1 lít tinh dầu Hoa Oải Hương Lavender nguyên chất thì phải cần tới hơn 200 kg búp hoa Oải Hương tươi nguyên liệu và thời gian, nhân lực để sơ chế, đóng gói và vận chuyển thành phẩm. Hương liệu thì giá rẻ mạt vì nguyên liệu tái chế và thêm hóa chất rẻ tiền.

Tóm lại, để phân biệt được tinh dầu nào thật, tinh dầu nào là giả thì thật khó, nhưng không phải là không có cách phân biệt, mong rằng với những chia sẽ trên thì bạn có thể lựa chọn cho mình 1 loại tinh dầu nguyên chất cao cấp để phục vụ cho liệu pháp hương thơm của mình tại nhà, cho cơ quan làm việc hay cơ sở massage, chăm sóc sắc đẹp của mình.

Bài viết tham khảo chi tiết từ idangcap

Scroll to Top