so sánh camera có dây và không dây. Camera quan sát nào là sư lựa chọn tốt nhất cho bạn

1. Tổng Quan

Trước khi lắp đặt một hệ thống camera quan sát, trước tiên bạn cần xác định là sẽ sử dụng camera có dây hay không dây. Và xác định sử dụng camera IP hay là Analog. Hệ thống camera có dây hoặc không dây sẽ có những ưu và nhược điểm. Hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhé.

2. So sánh hệ thống camera có dây và không dây

2.1. Về Hệ Thống Camera Có Dây   

Ưu điểm:

 • Độ Ổn Định: Hệ thống có dây luôn luôn đáp ứng rất cao về khả năng ổn định. Ổn định về đường truyền tín hiệu, ổn định về khả năng chống nhiễu.
 • Độ Bảo Mật: Độ bảo mật của hệ thống camera có dây là cực kỳ cao. Các hệ thống có dây khó bị hacker xâm nhập hơn vì phải tiếp xúc với dây dẫn. Được bảo vệ nhiều lớp từ tường lửa của Modenm, Switch, đầu ghi và trên từng chiếc camera (Camera IP).
 • Dễ dàng lắp đặt với những công trình lớn: Một trong những yếu tố quyết định chính là hệ thống camera quan sát có dây rất thích hợp lắp đặt cho các công trình lớn như siêu thị, apartment, building, Smart City. Các hệ thống đi dây cho phép có thể kết nối rất xa từ 100m đến hàng km nếu sử dụng cáp quang. Điều này các hệ thống không dây khó lòng mà làm được.Nếu được thì chi phí thiết bị rất cao.
 • Dung lượng lưu trữ lớn: Hệ thống có dây được kết nối đến đầu ghi hình NVR, DVR. Mỗi đầu ghi có thể tích hợp 8 đến 10 ổ cứng HDD. Dung lượng lưu trữa có thể lên đến gần 100 TB (100.000 GB). Dung lượng mà không một camera không dây hiện tại có thể vươn tới. Qua đó giúp thời gian lưu trữ có thể lên đến 5-6 tháng tùy vào số lượng camera đầu ghi hình quản lý.

Nhược điểm:

 • Thời gian cài đặt: Việc lắp đặt hệ thống camera quan sát có dây sẽ mất rất nhiều thời gian hơn. Do phải đi hạ tầng dây tín hiệu và đây điện.
 • Hạn chế trong khả năng mở rộng: Việc mở rộng thêm thiết bị sau này rất khó khăn và tốn kém. Vì phải đi thêm hệ thống dây tín hiệu và nguồn cấp. Đối với hệ thống camera Analog thì việc này còn khó khăn hơn gấp bội. Vì dây tín hiệu từ Camera phải đi trực tiếp về đầu ghi DVR.

2.2. Về Hệ Thống Camera Quan Sát Không Dây

Hệ thống camera quan sát không dây là một sự thay thế tuyệt vời cho các hệ thống có dây. Các hệ thống không dây nhằm giải quyết nhược điểm quan trọng nhất đối với hệ thống camera an ninh có dây đó chính là lắp đặt và cài đặt. Cái thứ hai là hệ thống này không cần tới đầu ghi hình. Các camera không dây đều hỗ trợ thẻ nhớ lưu trữ.

Ưu Điểm:

 • Cài đặt dễ dàng: Cài đặt là một trong những thế mạnh của hệ thống không dây so với hệ thống có dây. Các camera không dây kết nối internet thông qua sóng Wi-Fi để truyền tín hiệu. Do đó, hệ thống không có thể lắp bất kì đâu miễn có sóng wifi phủ sóng.
 • Là giải pháp tuyệt vời cho nhà thuê và chủ nhà: Giải pháp camera quan sát không là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các chủ nhà thuê lắp đặt. Mục đích giám sát hoạt động dễ dàng và dễ tháo gỡ để di chuyển đến địa điểm khác nếu cần.

Nhược điểm

 • Kém ổn định: Một trong những nhược điểm lớn nhất của camera quan sát không dây là chúng dễ bị nhiễu hoăc mất kết nối. Điều này có thể khiến chúng kém tin cậy và cực kỳ mất ổn định. Do đó các camera không dây thường được đặt ở những vị trí gần bộ phát sóng Wifi và ít vật cản.
 • Camera quan sát không dây thích hợp lắp đặt ở các chung cư hoặc nhà phố 1 lầu. Nơi mà sóng wifi có thể phủ sóng tốt, ít bị nhiễu.
 • Số lượng camera giới hạn: Số lượng Camera trong hệ thống giám sát không dây thường phụ thuộc rất nhiều vào bộ phát wifi mà nó kết nối. Với những bộ phát wifi phổ biến hiện nay, chúng chỉ hổ trợ kết nối wifi tối đa từ 5-8 thiết bị. Nếu bạn có quá nhiều thiết bị sử dụng sẽ dẫn đến bộ phát wifi quá tải và reset liên tục.  

Tóm lại, tùy và nhu cầu sử dụng thì sẽ lựa chọn một hệ thống camera phù hợp.

Nếu bạn dùng cho các công trình lớn, hay đơn giản là mong muốn độ ổn định thì hệ thống camera có dây là sự lựa chọn tuyệt vời. Đổi lại nếu bạn cần sự dễ dàng trong lắp đặt, cấu hình và sử dụng thì hệ thống không dây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt một hệ thống camera quan sát cho gia đình, doanh nghiệp, dự án. Hãy liên hệ với tôi qua 096.375.6266 – 088.600.1062 để tư vấn hoặc tìm hiểu thêm giải pháp tư vấn thiết kế hệ thống camera thông minh AI chuẩn Ngân Hàng.

Scroll to Top