Thiết kế Web Seo cộng hưởng lên TOP Google

Bạn thật sự hiểu rõ tầm quan trong của thiết kế Web Seo cộng hưởng cho việc kinh doanh của Startup hay Doanh Nghiệp. Hãy liên hệ tôi để tư vấn thiết kế Website và SEO cho Start Up khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ.

Ngược lại, Bạn hãy đọc hết bài viết dưới đây của tôi để hiểu rõ hơn về Website và SEO. Tại sao nó lại là vấn đề sống còn của doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0.

0. Tổng Quan

 Website và SEO là những công cụ không thể thiếu của bất kì doanh nghiệp nào. Do vậy, doanh nghiệp nhỏ cũng cần, lớn thì càng cần trong kỷ nguyên công nghê lên ngôi. Năm 2020, hành vi con người ngày càng thay đổi theo cộng nghệ. Khách hàng thích tìm kiếm thông tin thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, Baidu,… và không còn quan tâm nhiều nữa là phải ra cửa hàng để xem, để trải nghiệm, họ phải xem trên Internet trước rồi mới quyết định có ra cửa hàng để trải nghiệm hay là không. 

Mua sắm online ở hiện tại đã được phần đông người dân Việt Nam chấp nhận và sử dụng. Vì vậy mà các trang thương mại điện tử Tiki, Lazada, Sendo, Shopee,… ngày càng phát triển. Họ đổ tiền tấn để dần thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Cần 5 năm nữa thôi thì đại đa số lớp trẻ Việt Nam sẽ mua sắm Online, hàng giao tận nơi chứ không cần phải ra cửa hàng nữa.

Nhìn chung, nếu bạn không có một Website với nội dung chuẩn SEO ở Top công cụ tìm kiếm thật khó để tồn tại trong thời đại này đúng không nào.

1. Website là gì?

Website đơn giản là một cửa hàng của bạn hay công ty trên mạng lưới Internet. Ở đây chứa đựng toàn bộ sản phẩm, dịch vụ một công ty hay cá nhân đang cung cấp. Website mang màu sắc và phong cách thiết kế riêng biệt của từng công ty hay cá nhân. Ngoài ra trên đó có đầy đủ mọi thông tin sản phẩm, hoặc liên hệ SĐT, Địa Chỉ, Email, Socical Media,… để khách hàng có thể liên hệ.

2. SEO là gì?

Bạn đã có Website nhưng chẳng có khách hàng nào ghé thăm hay tương tác liên hệ. Lí do là bạn chưa có động thái SEO (Tối ưu công cụ tìm kiếm – Search Engine Optimization). SEO là một phần nhỏ trong lĩnh vực Internet Marketing. Mục tiêu của SEO là giúp Website của bạn nằm trong Top hiển thị kết quả tìm kiếm trả về của Google. Chính ở vị trí này thì website của bạn xuất hiện ở đây thì khách hàng mới biết là có bạn, bắt đầu quan tâm đến bạn hơn và tăng tỉ lệ tương tác liên hệ lại.

Search Engine Result Page (SERP) là các chỉ số để đánh giá Website của bạn. Bạn có thể theo dõi mọi chỉ số này trên Ahref, Majestic,… 

3. Tại sao Website và SEO lại quan trọng?

Hành vi của khách hàng đang thay đổi nhanh chóng theo kỷ nguyên của công nghệ. Họ tìm kiếm thông tin qua Google, Yahoo,…Thích mua sắm online và giao hàng tận nơi. Chính lẻ đó mà một Website được tối ưu SEO tốt là một điều cực kỳ quan trọng, quyết định tương lại của bạn. Nếu bạn chưa có Website thì hãy sở hữu cho mình một cái đi nhé.

Một minh chứng hùng hồn nhất chính là các trang thương mại điện tử (TMĐT) lớn ở Việt Nam như: Tiki, Lazada, Shopee, Sendo,… đang thi nhau đốt tiền tấn, chịu lỗ hàng trăm tỷ mỗi năm. Mục đích duy nhất là thay đổi thói quen tiêu dùng và mua sắm của người dân Việt Nam. Các trang TMĐT này có bị “điên” hay không? Câu trả lời là không. Theo số liệu thống kê cho thấy lượt tìm kiếm, tham quan và mua sắm trên các trang TMĐT tăng hơn 100% mỗi năm. Suy ra cần 5-7 năm nữa thôi là đại đa số người dân Việt Nam sẽ thay đổi hoàn toàn hành vi tìm kiếm và shoping. 

Bởi vậy, có một Website bắt mắt, được tối ưu SEO tốt trên công cụ tìm kiếm Google sẽ là lợi thế không nhỏ cũng như mang đến một lượng rất lớn khách hàng quan tâm đến dịch vụ, giải pháp, sản phẩm mà Startup hay doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh. 

4. Có những nền tảng Website nào?

Nói về nền tảng cho Website thì có 4 nền tảng phổ biến nhất hiện nay như:

 • WordPress: Dành cho Blog cá nhân, Website doanh nghiệp, và dễ dàng chuẩn SEO….
 • Joombla: Dành cho website doanh nghiệp, dùng ngôn ngữ PHP để thiết kế nên sẽ hơi khó đối với người không có nền tảng lập trình.
 • Magento: Dành cho các trang thương mại điện tử quy mô lớn đến cực lớn
 • Opencart: Dành cho các trang thương mại điện tử nhỏ, quản lý đa cửa hàng.

Ngoài ra còn vô vàng những nền tảng khác nữa, nhưng tôi không nhắc đến vì chúng không phổ biến.

các nền tảng thiết kế website

5. Tại sao Worpress lại là nền tảng số 1?

1) Tính chất: WordPress là phần mềm mã nguồn mở. Các nhà phát triển có thể dựa vào bộ Code đó để lập trình các Plugin chạy trên nền WordPress. Với nhiều giao diện miễn phí vô cùng lớn có sẵn trong kho tài nguyên của mình. Chắc chắn WordPress sẽ công cụ để dân nghiệp dư có thể thoải mái tạo một website đơn giản.

2) Ưu điểm

 • Hỗ trợ nhiều plugin miễn phí để tối ưu từ khóa — SEO.
 • Có nhiều Template miễn phí để người dùng lựa chọn mặc dù đa số là Template là đơn giản không được đẹp lắm.
 • Thích hợp cho những website không quan trọng lượng người truy cập.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.
 • Phù hợp cho thiết kế blog cá nhân, giới thiệu công ty, bán hàng quy mô vừa và nhỏ.
 • Khả năng ping tự động (Khi có nội dung mới được cập nhật trên website, các công cụ tìm kiếm sẽ gửi robot đến thu thập và đưa nội dung xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm của mình). Đây là kahr năng hỗ trợ SEO cực tốt.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ.
 • Tích hợp sẵn giao diện hiển thị trên điện thoại thông minh — xu hướng truy cập của nhiều người dùng hiện đại.
 • Phần mềm cập nhật liên tục.
 • Cộng đồng sử dụng rộng lớn. Bạn có thể tìm thấy mọi sự hỗ trợ, chỉ cần tìm kiếm Google.

3) Nhược Điểm

 • Tính bảo mật không cao do là phần mềm mã nguồn mở, có nguy cơ bị hacker tấn công làm sập web.
 • Bắt buộc phải cài đặt, tạo database ban đầu.

6. SEO cho năm 2020 bạn cần những gì?

Dịch vụ SEO năm 2020

Google ngày càng nâng cấp trí thông minh nhân tạo (AI) cho công cụ tìm kiếm của hãng. Những hành vi Copy nội dung, dùng phần mềm link farms, link spamming vào Website sẽ bị Google trừng trị. Nhờ các thuật toán mới như Hummingbird, Rankbrain hay Panda, Penguin được trình làng gần như đã thổi bay mọi thứ. Những website chơi bẩn ( dùng phần mền Spam Backlinks, giả sự tương tác) để được lên Top gần như là bị Google trừng phạt, xóa bỏ khỏi hệ thống công cụ tìm kiếm và không thể phục hồi được. Nhẹ hơn thì bạn bị đánh bay khỏi TOP 100 kết quả hiển thị. Vì vậy bạn phải bỏ rất rất công sức nhiều thời gian để hồi phục lại như cũ.

Dưới đây là các tiêu chí chủ chốt mà bạn phải lưu ý để có thể tồn tại bền vững cùng Google.

6.1. Nội dung (Contents is King): 

Bạn cần phải đầu tư rất nhiều vào nội dung của mình làm sao để nó hữu ích với khách hàng nhất. Nội dung của bạn hay, thú vị và hữu ích sẽ kéo nhiều khách hàng về Website hơn. Cũng như khách hàng lưu lại tham quan lâu hơn. Từ đó Google sẽ đánh cao Website và cho từ khóa của bạn thăng hạng. Thuật toán Hummingbird và Rankbrain quyết định về điều này.

6.2. Sự liên kết:

 • Liên kết nội bô các nội dung cùng chủ đề trong Website để Google dễ hiểu bạn đang làm điều gì.
 • Sự liên kết nội bộ (Local Links). Chúng thể hiển ở dạng thư mục bài viết –  Categories. Một thể loại chủ đề phải có ít nhất 5 bài viết. Qua đó Google sẽ hiểu được nội dung bài viết của bạn hơn và bạn được đánh giá cao hơn.
 • Sự liên kết bên ngoài (External links): Bài viết ít nhất phải có 1 Link chuyển đến các trang khác không phải nội bộ của Website. Và bạn phải có nhiều bài viết ở Website khác đi link về Website của mình (đây là kỹ thuật Backlinks).

6.3. Bố cục Website (Sitemap): 

Một Website có bố cục rõ ràng, tinh gọn sẽ giúp các con bọ (robot spiders) tìm kiếm thông tin (Search Engine Crawlers) dễ dàng cào (crawls) bài viết của bạn hơn. Từ đó,  các Robot spiders này sẽ báo với Google là Website này bố cục dễ hiểu, nội dung là như vậy,…

6.4. Tốc Độ: 

Tốc độ tải trang ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận người dùng và của Google nữa.

6.5. Tối ưu trên Điện Thoại Thông Minh Smart Phone: 

Hiện tại, Google có chính sách ưu tiên đánh giá tốt và xếp hạng cao cho các Website hướng đến tối ưu dành cho điện thoại thông minh. 

6.6. Giao diện bắt mắt: 

Người Việt Nam chúng ta ngày nay rất chuộng cái đẹp nhé. Một website thiết kế đẹp, bắt mắt có thể giữ chân khách hàng lâu hơn. Nhờ vậy tăng cao tỷ lệ xem và đưa ra quyết định gọi điện hoặc mua hàng.

7. Thiết kê Web Seo cộng hưởng

tăng traffic trong SEO 2020

7.1. Thiết Kế Website

7.1.1. Giao diện đẹp

 • Giao diện đẹp, bắt mắt là yêu cầu tối thiểu của một Website. Vì nó đóng vai trò giữ chân khách hàng khi đến với Website của bạn.

7.1.2. Sử dụng công cụ thiết kế website chuẩn SEO

 • Tôi đã có nói sơ qua ở phần 5, việc lựa chọn nền tảng Website là rất quan trọng. WordPress là nền tảng website phổ biến nhất hiện nay. Có cộng đồng rộng lớn, cập nhật nhanh chóng và dễ sử dụng. Do độ phổ biến nên những trang Web sử dụng WordPress luôn được Google đánh giá cao.

7.1.3. Màu sắc bắt mắt, tinh tế

 • Việc chọn màu sắc cũng rất là quan trọng. Đa số các trang Web ngày nay đều sử dụng màu trắng làm nền chủ đạo. Vì màu trang mang đến sự thoải mái, tinh tế và sạch sẽ.
 • Một số màu khác được sử dụng để làm nổi bật tính cách, màu sắc mà thương hiệu của bạn muốn hướng tới.
 • Lưu ý nên sử dụng tối đa 5 màu chủ đạo. Vì quá nhiều màu sắc sẽ gây rối mặt người xem.
 • Xem thêm tâm lý học màu sắc để ứng dụng cho thiết kế sản phẩm và website của bạn.

7.1.4. Tăng tốc độ tải trang

 • Trước tiên bạn phải xác định bộ từ khóa(keyword) cho sản phẩm dịch vụ của mình. Sau đó phân tích keyword và đối thủ của bạn trong 50-100 kết quả hiển thị đầu tiên.

7.2. Seo cộng hưởng

7.2.1. Từ Khóa (keyword):

 • Trước tiên bạn phải xác định bộ từ khóa(keyword) cho sản phẩm dịch vụ của mình. Sau đó phân tích keyword và đối thủ của bạn trong 50-100 kết quả hiển thị đầu tiên.
 • Từ khóa dài (thường từ 4 đến 10 từ) đang dần khẳng định thế mạnh của mình. Vì hành vi tìm kiếm thông tin của khách hàng là những nhu cầu thực tế. Bạn cũng biết, nhu cầu thì không thể nào gói gon chỉ trong 2 đến 3 từ rồi phải không nào.
 • Từ khóa của bạn có lượng tìm kiếm nào hay là không? Một từ khóa mà hiện tại không có nhu cầu thì bạn SEO công dã tràng. May mắn là hiện nay có những công cụ giá rẻ để bạn có thể thực hiện công cuộc khảo sát từ khóa như buyseotool.io, …

7.2.2. Tiêu đề cuốn hút (Title):

 • Tiêu đề (title) là thứ rất quan trọng quyết định khách hàng có nhấn vào xem bài viết của bạn hay là không? Tiêu đề thường chứa từ khóa bạn cần ở trong đó. Tiêu đề phải tạo được điểm nhấn, sự khác biệt đối với các đối thủ ở cùng từ khóa.
 • Title của bạn nên hướng đến những câu hỏi. Vì chúng thương tạo sự tò mò cho khách hàng. Hay bạn dùng những từ ngữ độc đáo, khác lạ mà người Việt Nam thường ít khi sử dụng cũng là một cách hay.
 • Nội dung tiêu đề mang tính khẩn cấp hay nói về cảm xúc như tình yêu, nổi đau. Điều làm con người khác biệt với mọi thứ trên đời này chính là Cảm Xúc. Họ cảm thấy thích là họ sẽ click vào.
 • Áp dụng những con số vào tiêu đề. Các con số thống kê luôn gây ấn tượng mạnh mẽ cho người đọc vì ta nhớ các con số dễ hơn là nhớ các mặt chữ.
 • Nếu bạn áp dụng hết mọi yếu tố đó vào cái tiêu đề của bạn thì bạn đã nắm được 50% thành công rồi đấy. Title càng hay càng dễ thu hút được khách hàng mới (Organic Search). còn phần còn lại nằm ở nội dung coi bạn làm ăn như thế nào?

7.2.3. Nội dụng là vua:

 • Nội dung quyết định giữ chân khách hàng ở website của bạn lâu hơn. Quyết định khách hàng có liên hệ với bạn hay không. Dẫn đến Google lại đánh giá cao và thăng hạng cho website của bạn rất nhanh.
 • Nội dung hiện tại không chỉ có chữ viết mà còn là hình ảnh và video. Khách hàng cũng tìm kiếm rất nhiều về hình ảnh (image search) và đặc biệt là video (video search). Hãy mạnh dạng đầu tư thêm chúng để thu hút khách hàng nhé,

7.2.4. Liên kết nội bộ:

 • Liên kết nội bộ cực kỳ là quan trọng. Những loại liên kết này giúp các bài viết khác của bạn được khách hàng ghé thăm. Từ đó các bài viết khác cũng được thăng hạng cùng.

7.2.5. Link in (còn gọi là Backlinks):

 • Đây là kỹ thuật quan trọng trong SEO thường gọi là Backlinks. Những đường links của Website bạn được những website khác trỏ về. Những website trỏ về càng uy tín, càng lớn, càng có thứ hạng cao trên Google thì Google cũng đánh giá bạn tương đương. Giống như gần mực thì đen mà gần đèn thì sáng.

7.2.6. Link out: 

 • Là 1 phần không thể thiếu trong SEO. Áp dụng quy tắc cho đi thì sẽ nhận lại, trong một bài viết hãy cố gắng có 1 link trỏ đến các website khác. Google đánh giá bạn là con người đàng hoàng, không keo kiệt, bủn xỉn. Phần này cũng giúp ít để giữ vững thứ hạng của mình.

7.2.7. Tốc độ tải trang: 

 • Tốc độ, tốc độ và tốc độ. Nó quyết định thái độ của khách hàng đối với website của bạn. Ví dụ bạn đang thích 1 món đồ, và đặt mua online, tận 1 tuần sau hàng mới giao đến, thử nghĩ xem bạn có còn nhiều hứng thú với món đồ đó không?

7.2.8. Ưu tiên tối ưu cho điện thoại thông minh: 

 • Theo Goole thống kê, người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm của họ qua Smart Phone ngày càng tăng và tăng rất mạnh. Google đã thêm những thuật toán để đánh giá tốt và thăng hạng Website tối ưu tốt cho các thiết bị di động thông minh.

7.2.9. Tối ưu hóa đường link (URL): 

 • Đường link hay URL càng ngắn gọn dễ hiểu thì càng được đánh giá cao. 

7.2.10. 404 to 301: 

 • Lỗi 404 là lỗi bài viết không tồn tại. Nếu bạn để lỗi này quá lâu thì Google sẽ phạt Website của bạn vì bạn đang làm “Rác” thanh công cụ của họ. Hãy làm các động thái 404 to 301 để redirect URL của bạn về nội dung bài viết khác hoặc bài viết ở Website khác.
Scroll to Top