Như ta đã biết, tinh dầu thiên nhiên và nguyên chất là một điều tuyệt vời mà mẹ tự nhiên đã ban tặng cho con người. Với vô vàn lợi ích và ứng dụng mà nó mang lại, lâu đời nhất chính là liệu pháp trị liệu bằng mùi hương (tiếng anh là Aromatherapy). Vậy trị liệu bằng mùi hương là gì? Cách mà liệu pháp hoạt động? Lợi ích của việc sử dụng tinh dầu thiên nhiên vào liệu pháp mùi hương? Nào hãy cùng mình tìm hiểu để giải đáp cho các câu hỏi nhé.

I) Liệu Pháp Mùi Hương là gì?

Liệu pháp mùi hương là một phương pháp chữa bệnh toàn diện, sử dụng chiết xuất thực vật tự nhiên (Tinh dầu thiên nhiên) để tăng cường sức khỏe và sự hạnh phúc. Đôi khi, nó được gọi là liệu pháp tinh dầu. Liệu pháp sử dụng tinh dầu thơm có tác dụng chữa bệnh để cải thiện sức khỏe của cơ thể, tâm trí và tinh thần. Nó tăng cường cả sức khỏe thể chất và cảm xúc.

Liệu pháp mùi hương được coi là cả một nghệ thuật và là 1 bộ môn khoa học. Gần đây, liệu pháp mùi hương đã được công nhận nhiều hơn trong các lĩnh vực khoa học và y học.

Tinh Dầu Thiên Nhiên Ứng Dụng Vào Liệu Pháp Mùi Hương

II) Bao lâu đã có tinh dầu thiên nhiên để ứng dụng vào liệu pháp mùi hương?

Con người đã sử dụng liệu pháp mùi hương trong hàng ngàn năm. Các nền văn hóa cổ đại ở Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập và các nơi khác kết hợp các thành phần thực vật có mùi thơm trong nhựa, dầu thơm và dầu. Những chất tự nhiên này đã được sử dụng cho mục đích y tế và tôn giáo. Tinh dầu thiên nhiên được biết là có lợi ích cả về thể chất và tâm lý.

Chưng cất tinh dầu được quy cho người Ba Tư trong thế kỷ thứ 10, mặc dù thực tế có thể đã được sử dụng trong một thời gian dài trước đó. Thông tin về chưng cất tinh dầu được công bố vào thế kỷ 16 tại Đức. Các bác sĩ Pháp vào thế kỷ 19 đã nhận ra tiềm năng của tinh dầu thiên nhiên trong điều trị bệnh.

Các bác sĩ y khoa được thành lập trong thế kỷ 19 và họ tập trung vào việc sử dụng thuốc hóa học cho việc trị và chữa bệnh. Tuy nhiên, các bác sĩ Pháp và Đức vẫn công nhận vai trò của thực vật tự nhiên trong điều trị bệnh.

Thuật ngữ tinh dầu thơm được đặt bởi một chuyên gia nước hoa và nhà hóa học người Pháp René-Maurice Gattefossé trong một cuốn sách ông viết về chủ đề được xuất bản năm 1937. Trước đây ông đã phát hiện ra khả năng chữa bệnh của hoa oải hương trong điều trị bỏng. Cuốn sách thảo luận về việc sử dụng các loại tinh dầu trong điều trị các điều kiện y tế.

III) Liệu Pháp Mùi Hương Hoạt Động Như Thế Nào?

A) Mùi hương tác động đến khứu giác

Khứu giác là giác nguyên thủy nhất trong tất cả các giác quan của chúng ta và nó được liên kết với một số phần sâu nhất và lâu đời nhất của não bộ. Khi chúng ta hít vào mùi thơm của các loại tinh dầu thiên nhiên, nó có thể kích hoạt các phản ứng cảm xúc và thậm chí là vật lý và cho phép gợi lại ký ức sống động về người nào đó, một điều gì đó hoặc địa điểm.

Khi chúng ta hít vào các phân tử thơm, chúng di chuyển đến đỉnh mũi nơi các phân tử tiếp xúc với các tế bào thần kinh chuyên biệt gọi là tế bào Olfactory. Những tế bào này có những sợi lông nhỏ nhận ra một mùi thơm cụ thể thông qua quá trình “lock and key”. Điều này có nghĩa là mỗi sợi long siêu nhỏ sẽ chỉ nhận ra một mùi thơm cụ thể. Quá trình này tạo ra các xung thần kinh truyền đến hệ thống limbic thần kinh, phần não bộ gần nhất đến sự sống còn, bản năng và cảm xúc.

Các nhà khoa học cho rằng hoạt động của tín hiệu thần kinh đi qua vùng này gây ra thay đổi tâm trạng bằng cách thay đổi các chất hóa học trong não.

Tinh Dầu Thiên Nhiên tác động đến khứu giác
Tinh Dầu Thiên Nhiên tác động đến khứu giác

B) Hấp thụ

Một cách hiệu quả khác mà liệu pháp mùi hương hoạt động là thông qua việc hít phải các loại tinh dầu thiên nhiên sau đó đi vào bên trong và hấp thụ vào cơ thể. Điều này đặc biệt hiệu quả trong hệ hô hấp vì đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút khiến chúng trở nên lý tưởng để duy trì hệ hô hấp khỏe mạnh. Điều này bao gồm các xoang, cổ họng và ngực và cũng để giúp làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng và dị ứng hoặc một số bệnh cảm cúm, viêm hộng thông thường.

Ngoài ra, hãy dành một chút thời gian và tận hưởng những lợi ích của liệu pháp mùi hương thoải mái tại nhà của bạn bằng cách thêm 2 đến 3 loại tinh dầu nguyên chất vào máy khuếch tán để tận hưởng điều tuyệt vời của tinh dầu thiên nhiên nhé.

C) Hấp thụ qua da

Các phân tử trong tinh dầu đủ nhỏ để cho phép chúng thâm nhập vào cơ thể qua da. Các phân tử đi qua lớp biểu bì (lớp trên cùng của da) đến lớp hạ bì (lớp sâu hơn của da) và đến các mạch máu cho phép chúng lưu thông qua tất cả các vùng cơ thể.

Hầu hết các loại tinh dầu thiên nhiên có đặc tính kháng khuẩn; một số là thuốc kháng vi-rút, chống nấm hoặc chống viêm hiệu quả. Tinh dầu cũng chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và bảo vệ chống lại sự tích tụ chất thải độc hại trong tế bào da, từ đó giúp giảm các dấu hiệu lão hóa.

Trong các sản phẩm chăm sóc da, bằng cách thâm nhập vào các lớp sâu hơn của da, tinh dầu có thể có tác động tích cực đến da, như tối ưu hóa quá trình tái tạo tế bào, tăng cường lưu thông máu và giải quyết các vấn đề như mụn trứng cá, chàm và lão hóa.

Một khi các thành phần của tinh dầu đi vào máu, chúng có thể được mang đến tất cả các khu vực của cơ thể bạn. Họ đến các khu vực có mạng lưới mạch máu tốt nhanh hơn; ví dụ như gan, thận và một số nhóm cơ.

Phần lớn các thành phần tinh dầu rời khỏi cơ thể trong vài giờ, chủ yếu thông qua bài tiết qua thận, mặc dù tác dụng của chúng có thể tồn tại lâu hơn nhiều trong các mô..

Có gần một trăm loại tinh dầu thiên nhiên và nguyên chất có sẵn. Nói chung, mọi người thường sử dụng các loại dầu phổ biến nhất như Lavender, Vetiver, Sả, …. Hay những loại tinh dầu hợp hương.

Mỗi loại tinh dầu thiên nhiên có một loạt các đặc tính, công dụng và tác dụng chữa bệnh độc đáo. Kết hợp các loại tinh dầu để tạo ra một hỗn hợp hiệp đồng tạo ra nhiều lợi ích hơn nữa.

tinh dầu thiên nhiên hấp thụ qua da
tinh dầu thiên nhiên hấp thụ qua da

IV) Lợi ích tinh dầu thiên nhiên được ứng dụng vào liệu pháp trị liệu bằng mùi hương

  • Kiểm soát cơn đau, nhức hiệu quả
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ (Tinh dầu giúp ngủ ngon)
  • Giảm căng thẳng, kích động và lo lắng (Tinh Dầu Giảm Stress)
  • Làm dịu đau viêm khớp
  • Điều trị đau đầu và đau nửa đầu
  • Làm giảm tác dụng phụ của hóa trị – bệnh ung thư.
  • Chống lại vi khuẩn, vi rút hoặc nấm
  • Cải thiện hệ thống tiêu hóa
  • Cải thiện nhà tế da và chăm sóc da
  • Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể (Tinh Dầu Bảo Vệ Sức Khỏe)

Tóm gọn lại, Liệu pháp trị liệu bằng mùi hương là cách mà tinh dầu thiên nhiên tác động đến cơ thể ta qua Khứu giác và hệ thần kinh, tinh dầu hấp thụ vào cơ thể như mũi, phổi, máu khi ta hít giúp thanh lọc, kháng khuẩn trị một số bênh liên quan đến hô hấp như hen suyễn, cảm sốt, sổ mũi hay viêm họng. Và cuối cùng là hấp thụ trực tiếp qua da. Việc sử dụng máy khuếch tán tinh dầu, massage, tắm nóng hoặc xông hơi mặt là phương thức hiệu quả nhất để ứng dụng liệu pháp tinh dầu. Việc tắm và dùng máy khuếch tán là những giải pháp có hiệu quả kinh tế nhất, đơn giản nhất để bạn tự làm tại nhà.

Scroll to Top