Apple Siri là gì

I. Tổng Quan

Trợ lý ảo Siri được điều khiển bằng giọng của hãng Apple. Cô ấy (vì Siri có 2 giọng nam và nữ, tôi hay sử dụng nữ nên mạn phép gọi Siri là “Cô ấy”) đã xuất hiện được vài năm nay. Lần đầu tiên xuất hiện trên iPhone 4S nhưng Siri cũng có sẵn trên iPad, iPod touch, Apple Watch, AirPods, HomePod và Mac (macOS Sierra trở lên).

Trí thông minh của Siri được phát triển hơn theo từng năm và khả năng của cô ấy đã mở rộng hơn. Siri cũng đã bắt kịp với Cortana của Microsoft, Alexa của Amazon và Trợ lý Google Assitant hoặc Google Home.

Vậy Siri là gì? Có gì đặc biệt và nó có thể làm gì. Cô ấy có thể giúp gì cho bạn nếu bạn là một iFan? Đây là tất cả mọi thứ cần biết về Siri.

II. Apple Siri là gì?

Như chúng tôi đã đề cập, Siri là một trợ lý ảo cá nhân được điều khiển bằng giọng nói tích hợp sẵn cho người dùng Apple. Ý tưởng ở đây là bạn nói chuyện với cô ấy như một người bạn. Siri nhằm mục đích giúp bạn hoàn thành công việc, cho dù đó là đặt chỗ ăn tối hay gửi tin nhắn.

Siri là một loại trí thông minh nhân tạo AI tiên tiến. Cô ấy được thiết kế để cung cấp cho bạn cách tương tác liền mạch với iPhone, iPad, iPod Touch, Apple Watch, HomePod hoặc Mac bằng cách bạn nói chuyện qua lại với cô ây. Qua đó giúp bạn tìm hoặc làm những gì bạn cần. Bạn có thể đặt câu hỏi cho Siri, bảo cô ấy chỉ cho bạn điều gì đó hoặc ra lệnh cho cô ấy thực hiện thay một tác vụ gì đó thay mặt bạn.

Siri có quyền truy cập vào mọi ứng dụng tích hợp khác trên thiết bị Apple của bạn – Mail, Danh bạ, Tin nhắn, Bản đồ, Safari, Nhà Thông Minh Smart Home.v.v. – và sẽ yêu cầu các ứng dụng đó trình bày dữ liệu, điều khiển, tìm kiếm thông qua cơ sở dữ liệu của họ bất cứ khi nào cô ấy cần. Cuối cùng, Siri làm tất cả các công việc cho bạn.

siri là gì 2

III. Làm thế nào để bắt đầu với Siri?

Bạn có thể yêu cầu Siri thực hiện một nhiệm vụ bằng cách chỉ nói “Hey Siri” với iPhone, AirPods, tai nghe Bluetooth được kết nối, Apple Watch hoặc HomePod.

Bạn cũng có thể gọi Siri bằng cách sử dụng phím vật lý hoặc trên màn hình. Nếu bạn có iPhone Touch ID (iPhone 6S trở lên), giữ nút Home, sau đó nói những gì bạn cần. Đối với iPhone Face ID (iPhone X trở lên), nhấn và giữ nút nguồn / bên. Trên một số thiết bị, bạn có thể cần đợi Siri xuất hiện trước khi bạn thực hiện yêu cầu của mình.

Trên HomePod, bạn có thể nhấn nút home ở giữa trên cùng của thiết bị.

Trên Apple Watch, giữ phím Digital Crown hoặc nói “Hey Siri” trong vài giây sau khi nâng cổ tay của bạn lên. Từ đây, bạn có thể ra lệnh cho Siri thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và điều này phụ thuộc vào những gì bạn đang hỏi về cách Siri trên Apple Watch phản hồi.

Ví dụ: nếu bạn yêu cầu cô ấy chỉ dẫn bạn ở đâu đó, cô ấy sẽ đưa ra bản đồ trên Đồng hồ của bạn và bạn chỉ cần nhấn “bắt đầu” để bắt đầu.

Đặt một câu hỏi phức tạp hơn đòi hỏi câu trả lời dài hơn thì Siri sẽ mở trên iPhone của bạn để hoàn thành nhiệm vụ.

Siri hoạt động như thế nào

IV. Siri có thể làm gì?

Siri có thể làm rất nhiều thứ. Cô ấy khá thông minh và đôi khi cô ấy cũng khá vui tính. Nếu bạn muốn cười khúc khích với Siri thay vì yêu cầu cô ấy làm điều gì đó nghiêm túc, thì hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về Trứng Phục sinh Siri.

Mặt khác, Siri có thể giúp bạn khi bạn ra ngoài với thông tin thể thao và giải trí, các cuộc gọi điện thoại và tin nhắn, sắp xếp, mẹo và thủ thuật và tất nhiên là cho bạn câu trả lời.

Trong nháy mắt, cô ấy sẽ đọc email cuối cùng của bạn. Hay nhắn tin cho bạn bè của bạn để nói với họ rằng bạn sắp trễ. Làm xáo trộn danh sách phát trên đường của bạn trên Apple Music. Cho bạn biết những bộ phim nào đang phát hôm nay và tìm một bàn cho ba người ở Việt Nam hoặc gọi bố của bạn tại nơi làm việc

Cô ấy cũng có thể cho bạn biết một nhà hàng tốt ở gần đó. Tìm sách của một tác giả cụ thể, đặt báo thức, chỉ đường cho bạn. Thậm chí đặt một lời nhắc sẽ chỉ kích hoạt khi nhận ra rằng bạn đang ở một vị trí hoặc thời gian nhất định (“lấy đồ giặt khô”, chẳng hạn khi bạn nghỉ làm).

V. Siri hoạt động như thế nào?

Siri dựa trên các lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo AI và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Cô ấy bao gồm ba thành phần: giao diện đàm thoại, nhận thức ngữ cảnh cá nhân và phân công dịch vụ.

Giao diện trò chuyện là về cách Siri hiểu bạn ngay từ đầu. Các hoạt động chung của nhận dạng giọng nói từng từ phải thật tốt để nghe những gì bạn đang nói nhưng giải mã ý nghĩa hoàn toàn phụ thuộc vào thống kê và máy học (Machine learning). Đó là nơi mà hệ thống nhận thức ngữ cảnh cá nhân xuất hiện.

Có rất nhiều công việc trong Siri có thể dự đoán những gì bạn đang làm dựa trên các từ khóa mà bạn sử dụng. Cũng như thói quen và lựa chọn ngôn ngữ chung của bạn. Cô ấy được thiết kế để thích ứng với sở thích cá nhân của bạn theo thời gian và cá nhân hóa kết quả.

Hệ thống ủy quyền dịch vụ là quyền truy cập không bị hạn chế vào tất cả các ứng dụng tích hợp trên iPhone và hoạt động bên trong của chúng. Truy cập này là cách Siri làm những gì cô ấy làm. Nếu không có quyền truy cập, Siri sẽ là một trợ lý “Rác rưởi”

VI. Siri có nói ngôn ngữ của tôi không?

Siri có thể nói và hiểu tiếng Anh (Úc, Canada, Ấn Độ, New Zealand, Singapore, Anh, Mỹ), Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Quan thoại, Na Uy, Quảng Đông, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ , Thái và Bồ Đào Nha.

Hiện tại Siri chưa phát triển tiếng Việt. Nhưng do hiện tại Google đã tích hợp tiếng Viêt, ta có thể dự đoán trong năm 2020 hoặc 2021 thì Siri sẽ được hỗ trợ. Việc có hỗ trợ tiếng Việt sẽ giúp bạn điều khiển ngôi nhà thông minh Smart Home bằng giọng nói dễ dàng hơn.

VII. Trợ lý ảo Siri điều khiển nhà thông minh như thế nào?

siri và smart home

Siri được quyền truy cập vào toàn bộ ứng dụng, hoạt động trên chiếc iPhone của bạn. Do đó Siri sẽ điều khiển ứng dụng nhà thông minh trên chiếc Iphone của bạn.

Để hoạt động được thì cần đáp ứng 2 điều kiện.

1) Ứng dụng điều khiển nhà thông minh Smart Home: Nhà phát triển bắt buộc phải hiệu chính ứng dụng mở ra các chức năng sâu để Siri có thể.

2) Cho Siri ghi nhớ câu lệnh: Các lệnh điều khiển đều cho phép bạn nhập mệnh lệnh bằng giọng nói. Sau khi lưu lại chỉ cần báo Siri thì ngay lập tức cô ấy sẽ vào ứng dụng Smart Home, mở đúng vị trí phím cần điều khiển.

Việc ứng dụng điều khiển nhà thông minh qua Siri giúp thao tác dễ dàng, chính xác.

Scroll to Top